Thứ bảy, ngày 27 tháng 7 năm 2024 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang

Tập huấn bồi dưỡng nâng cao trình độ cho người làm công tác kiểm soát giết mổ động vật trên địa bàn

Đăng ngày 13 - 08 - 2023

Để bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho người làm công tác kiểm soát giết mổ động vật, ngày 11 tháng 8 năm 2023, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thuỷ sản đã tổ chức lớp tập huấn "kiểm soát giết mổ, kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y"

Lãnh đạo đơn vị và các học viên tham dự lớp tập huấn

Trên địa bàn tỉnh Điện Biên có khoảng 150 cơ sở giết mổ động vật nhỏ, lẻ, chủ yếu là cơ sở giết mổ lợn (không có cơ sở giết mổ động vật tập trung), các cơ sở này có công suất ít (1-5 con gia súc/ngày), nằm rải rác trong các khu dân cư. Trên cơ sở hướng dẫn của Cục Thú y, từ năm 2020 đến nay, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thuỷ sản đã uỷ quyền thực hiện công tác kiểm soát giết mổ động vật cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện. Do địa hình giao thông đi lại không thuận tiện trong khi số lượng người làm công tác kiểm soát giết mổ ít nên rất khó khăn khi triển khai thực hiện nhiệm vụ theo quy định.

Lớp tập huấn có 25 học viên tham dự gồm 06 công chức Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thuỷ sản, 16 viên chức thuộc 10 Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị xã và Trung tâm Dịch vụ kinh tế tổng hợp thành phố Điện Biên Phủ trực tiếp thực hiện công tác kiểm soát giết mổ và 03 nhân viên thú y cấp xã; giảng viên là lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thuỷ sản.

Thông qua lớp tập huấn, các học viên đã được hệ thống lại các kiến thức liên quan đến công tác chăn nuôi, thú y, thuỷ sản; đặc biệt các nội dung, quy định mới về công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y theo quy định tại Thông tư số 10/2022/TT-BNNPTNT ngày 14/9/2022 sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y.

Bên cạnh đó, các học viên đã được thực hành trên động vật với các nội dung như: kiểm tra lâm sàng cho động vật trước khi giết mổ, xác định các vị trí đóng dấu kiểm soát giết mổ, nhận biết bằng cảm quan một số bệnh thường gặp trên gia súc, gia cầm; lấy mẫu xét nghiệm (mẫu máu, mẫu swab). Các học viên đã trao đổi, chia sẻ tích cực, đưa ra những khó khăn, vướng mắc trong quá tình triển khai thực hiện nhiệm vụ và đã được giảng viên giải đáp kịp thời.

Các học viên thực hành trên động vật

Công tác kiểm soát giết mổ động vật có vai trò quan trọng, trong những năm qua, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thuỷ sản đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện và UBND cấp xã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở giết mổ động vật thực hiện các quy định của pháp luật về Thú y, môi trường góp phần đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm động vật lưu thông ngoài thị trường.