Thứ bảy, ngày 27 tháng 7 năm 2024 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang

Tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định của Pháp luật về Thú y trong hoạt động buôn bán, kinh doanh thuốc thú y

Đăng ngày 13 - 04 - 2023

Theo kiểm tra, giám sát của Chi cục Thú y, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 110 cơ sở buôn bán thuốc thú y; thuốc thú y là mặt hàng kinh doanh có điều kiện; khi tham gia vào hoạt động buôn bán thuốc thú y, chủ cơ sở phải có giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề thú y và giấy đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y theo quy định.

Hướng dẫn quy định liên quan đến hoạt động buôn bán thuốc thú y

Để tiếp tục tăng cường công tác quản lý hoạt động buôn bán thuốc thú y trên địa bàn, từ ngày 20/3 đến ngày 30/3/2023, Chi cục Thú y đã thành lập đoàn kiểm tra theo Quyết định số 83/QĐ-CCTY ngày 17/3/2023 kiểm tra việc chấp hành các quy định trọng hoạt động buôn bán thuốc thú y trên địa bàn huyện Mường Nhé và huyện Nậm Pồ.

Kết quả đã kiểm tra được tổng số 11 cơ sở; trong đó, huyện Nậm Pồ 06 cơ sở, huyện Mường Nhé 06 cơ sở; Qua kiểm tra cho thấy số lượng cơ sở đã giảm so với năm 2022 (03 cơ sở ngừng hoạt động kinh doanh, không phát sinh cơ sở mới); các cơ sở đều buôn bán kinh doanh nhỏ lẻ, số lượng thuốc thú y ít nhưng các mặt hàng rất đa dạng, của nhiều công ty sản xuất khác nhau để đáp ứng với nhu cầu của thị trường; các cơ sở đều đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y theo quy định và cơ bản đã nắm bắt, tuân thủ các quy định của Pháp Luật về Thú y trong hoạt động kinh doanh.

Thông qua kiểm tra, đoàn kiểm tra tiếp tục tuyên truyền các quy định hiện hành của pháp luật về thú y; đặc biệt, yêu cầu các cơ sở chủ động hướng dẫn, tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua thuốc thú y của cơ sở phải dùng đúng liệu trình, liều lượng, không được lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

Do hoạt động chăn nuôi trên địa bàn tỉnh là nhỏ lẻ, thả rông gia súc là chủ yếu nên việc tiêu thụ hàng hoá là thuốc thú y tương đối chậm; các cơ sở ở vùng sâu, vùng xa chủ yếu kinh doanh nhỏ, nguồn hàng không lấy trực tiếp từ công ty sản xuất, phân phối mà mua lại của các đại lý lớn hơn. Trong những năm qua, Chi cục Thú y thường xuyên thành lập đoàn kiểm tra theo quy định nhằm chấn chính các hoạt động buôn bán thuốc thú y trên địa bàn góp phần tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động thú y.