Thứ bảy, ngày 27 tháng 7 năm 2024 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang

Chi cục Quản lý chất lượng và Phát triển thị trường nông sản tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức đảm bảo chất lượng, ATTP năm 2023

Đăng ngày 04 - 09 - 2023

Trong tháng 8 năm 2023, Chi cục Quản lý chất lượng và Phát triển thị trường nông sản tỉnh Điện Biên đã triển khai thành công 09 lớp tập huấn nâng kiến thức đảm bảo chất lượng, ATTP cho các tổ chức, cá nhân tham gia quá trình sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tại các vùng nguyên liệu tập trung trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Học viên tham dự lớp tập huấn

Mục tiêu của Chương trình tập huấn nhằm trang bị cho các hộ sản xuất, kinh doanh tại các vùng nguyên liệu tập trung, đồng bào dân tộc thiểu số về kiến thức đảm bảo chất lượng và ATTP trong sản xuất, sơ chế, chế biến và kinh doanh nông sản thực phẩm; nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác đảm bảo chất lượng, ATTP nông, lâm, thủy sản góp phần xây dựng và phát triển hiệu quả các vùng nguyên liệu tập trung, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, chuyển đổi số trong nông nghiệp;

Tổ chức thành công Kế hoạch Tập huấn nâng kiến thức đảm bảo chất lượng, ATTP cho các tổ chức, cá nhân tham gia quá trình sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tại các vùng nguyên liệu tập trung trên địa bàn tỉnh Điện Biên do nhận được sự phối hợp nhiệt tình của các phòng Nông nghiệp và PTNT/Kinh tế các huyện/thị xã và thành phố ( Tủa Chùa, Tuần Giáo, Mường Ảng, Điện Biên, Mường Chà, Mường Lay và TP. Điện Biên Phủ).

Tại hội nghị tập huấn, các học viên được nghe giảng viên của Chi cục Quản lý chất lượng và Phát triển thị trường nông sản trực tiếp truyền đạt các chuyên đề bào gồm: Một số quy định pháp luật về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm; các mối nguy ATTP và cách kiểm soát các mối nguy trên từng loại đối tượng sản phẩm thực phẩm; hướng dẫn thực hiện ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo quy định tại Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Điện Biên về việc ban hành quy định phân cấp và phân công nhiệm vụ quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và PTNT trên địa bàn tỉnh Điện Biên; hướng dẫn một số kiến thức liên quan xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm thực phẩm an toàn, chuỗi liên kết nhằm nâng cao giá trị nông sản; hướng dẫn sơ lược về tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Những thủ tục hành chính liên quan, hướng dẫn cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong thực hiện các thủ tục hành chính và một số nội dung về chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Tại hội nghị tập huấn đã có nhiều câu hỏi, ý kiến thắc mắc liên quan đến những khó khăn vướng mắc trong quá trình áp dụng vào thực tiễn sản xuất được nêu lên được ban tổ chức các lớp giải đáp; học viên hầu hết là các hộ sản xuất nhỏ lẻ cũng đã nắm bắt được các quy định liên quan cũng như định hướng phát triển, mở rộng sản xuất và nâng cao chất lượng nông sản trong quá trình hội nhập. Thông qua lớp tập huấn nhằm bồi dưỡng kiến thức, nâng cao ý thức trách nhiệm về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm./.