Dịch tả lợn Châu phi tái phát

ĐBP - Theo thông tin từ Chi cục Thú y, từ ngày 2/6 - 1/7, dịch tả lợn Châu phi đã tái phát tại 11 thôn, bản thuộc 8 xã: Thanh Xương, Pom Lót, Sam Mứn, Thanh Hưng (huyện Điện Biên); Mường Phăng, Pá Khoang, Nà Tấu (TP. Điện Biện Phủ); Mường Mươn (huyện Mường Chà). Nguyên nhân do dịch tả lợn Châu phi chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc-xin phòng bệnh; vi-rút dịch tả lợn Châu phi có sức đề kháng cao, có thể tồn tại lâu ở ngoài môi trường. Trong khi đó, quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ nên việc áp dụng các biện pháp an toàn vệ sinh, phòng bệnh khó khăn; một số hộ chăn nuôi không kịp thời báo cho chính quyền địa phương khi lợn xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh.

Tại các khu vực phát hiện dịch, các đơn vị chuyên môn đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy, xử lý số lợn mắc dịch theo đúng quy định, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường. Đến ngày 1/7, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy 192 con lợn với tổng trọng lượng 2.780kg.

Để phòng chống dịch hiệu quả, tránh tổn thất cho người chăn nuôi, Chi cục Thú y tỉnh khuyến cáo người dân cẩn trọng, không tái đàn trong giai đoạn dịch tái phát và chỉ tái đàn khi thực sự đảm bảo các quy định về vệ sinh chuồng trại, con giống.

Đức Huy