Thứ bảy, ngày 10 tháng 6 năm 2023 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang

Triển khai các biện pháp phòng chống sinh vật gây hại Lúa cuối vụ Mùa 2022

Đăng ngày 26 - 08 - 2022
100%

Hiện nay, các trà lúa mùa đang sinh trưởng và phát triển tốt; trà sớm, chính vụ đang gia đoạn ôm đòng - trỗ bông - phơi màu; tình hình sinh vật gây hại đang có diễn biến phức tạp, các đối tượng chính như tập đoàn rầy, bệnh bạc lá, bệnh khô vằn tăng trên 1.900 ha so với cùng kỳ năm trước và có xu hướng tiếp tục gia tăng trong thời gian tới; mặt khác thời tiết từ đầu tháng 8 mưa liên tục gây khó khăn cho công tác phòng trừ, hiệu quả phòng trừ thấp.

Lúa đang giai đoạn trỗ bông – phơi màu

Theo dự báo gió mùa đông bắc năm nay có xu hướng hoạt động sớm, trong nửa cuối tháng 8 và tháng 9 có khoảng 2-3 đợt mưa dông diện rộng; nhiều ngày có mưa về đêm và sáng, trưa chiều vẫn có nắng. Dự báo trong cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 tập đoàn rầy lứa 7 nở rộ nguy cơ gây cháy cục bộ, sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 gây hại từ cuối tháng 8, bệnh khô vằn, bạc lá tiếp tục tăng mạnh; bệnh đạo ôn cổ bông có nguy cơ phát sinh, gây hại trên trà sớm – chính vụ. Để tập trung triển khai các biện pháp phòng chống sinh vật gây hại lúa Mùa 2022 từ nay đến cuối vụ, chính quyền địa phương và các đơn vị chuyên môn cần tập trung các biện pháp như sau:

1. Cử cán bộ kỹ thuật tiếp tục theo dõi, bám sát đồng ruộng, điều tra phát hiện, nhận định tình hình để kịp thời chỉ đạo phòng chống hiệu quả kể cả trong các ngày nghỉ; trong đó tập trung vào một số sinh vật gây hại chính sau:

- Trên trà sớm và trà chính vụ: Quản lý rầy trưởng thành lứa 6 và rầy non lứa 7 tập trung từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 giai đoạn lúa trỗ bông - chín sữa. Tiếp tục chỉ đạo phun phòng bệnh đạo ôn cổ bông khi lúa thấp tho trỗ và sau khi khi trỗ đều tại những nơi áp lực bệnh cao (khu ruộng giáp với các diện tích nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông, giống nhiễm, chân ruộng thường xuyên khô hạn, tiền dịch, ruộng có bộ lá xanh tốt,...). Đối với bệnh Bạc lá khi xuất hiện ngừng bón phân đạm, không phun kích thích sinh trưởng và luôn giữ đủ nước trong ruộng; tại những vùng có nguy cơ cao thời điểm trước hoặc ngay sau đợt mưa giông có thể sử dụng thuốc trong danh mục để phun phòng sớm. Chủ động theo dõi, phòng trừ nhện gié, khô vằn, bệnh đen lép hạt,…

- Trên trà muộn: Tiếp tục chỉ đạo phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ, tập đoàn rầy từ đầu đến trung tuần tháng 9 giai đoạn lúa làm đòng - trỗ. Chỉ đạo chăm sóc và bón phân tập trung, không bón đón đòng muộn để giảm thiểu sự phát sinh, gây hại của dịch hại.

2. Tổ chức đoàn kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc chính quyền cấp xã, huyện tập trung vào cao điểm dịch hại giai đoạn từ nay đến trung tuần tháng 9. Tăng cường công tác thanh kiểm tra việc buôn bán vật tư nông nghiệp, không để tình trạng lợi dụng cao điểm phòng trừ dịch hại để tăng giá hoặc không đảm bảo chất lượng. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân nắm bắt về tình hình sinh vật gây hại và các biện pháp phòng chống.

 Trong quá trình sử dụng các biện pháp phòng trừ sinh vật gây hại tiếp tục vận động bà con nông dân thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường; các vỏ, chai thuốc trừ sâu bệnh sau khi sử dụng phải tập trung để phân loại xử lý, tránh trường hợp bỏ bao gói đã qua sử dụng không đúng nơi quy định gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường.

Tin mới nhất

Huyện Điện Biên thắng lợi vụ lúa đông xuân(23/05/2023 11:33 CH)

Mường Chà hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng(03/04/2023 9:49 CH)

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị gia tăng(08/03/2023 9:27 CH)

Tăng thu nhập từ sản xuất ngô vụ đông(28/12/2022 10:58 CH)

Đẩy mạnh theo dõi sâu bệnh hại trên các cây trồng mới tại Điện Biên(01/11/2022 2:54 CH)

Công văn Giới thiệu Bộ tài liệu đào tạo TOT và TOF trên cà phê vối(28/09/2022 7:10 SA)

Triển khai các biện pháp phòng chống sinh vật gây hại Lúa cuối vụ Mùa 2022(26/08/2022 4:00 CH)

Sổ tay hướng dẫn kỹ thuật canh tác theo VietGap cho một số cây ăn quả chủ lực (2)(10/02/2022 9:13 CH)

°
1235 người đang online