Thứ năm, ngày 18 tháng 4 năm 2024 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang

Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn và tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Đăng ngày 19 - 03 - 2022

Sáng 18/3/2022, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp thúc đẩy chăn nuôi lợn và tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi với điểm cầu các tỉnh, thành phố.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị

Chủ trì tại điểm cầu tỉnh Điện Biên, đồng chí Chu Thị Thanh Xuân, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, cùng với sự tham dự của các đơn vị chuyên môn trực thuộc: Phòng chăn nuôi - thủy sản, Chi cục Thú y, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và Thủy sản, Trung tâm khuyến nông và Giống cây trồng và vật nuôi.

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và PTNT, do tác động của bệnh Dịch tả lợn Châu phi, tổng đàn lợn của cả nước giảm mạnh các năm 2019, 2020 và tăng trưởng trở lại vào năm 2021. Hiện nay, tổng đàn lợn trên cả nước khoảng 28 triệu con, sản lượng thịt xuất chuồng đạt khoảng 3,9 triệu tấn. Sự sụt giảm về đàn lợn dẫn đến nguồn cung trong năm 2020 và đầu năm 2021 giảm, khiến nước ta phải tăng nhập khẩu thịt lợn; năm 2021 đã nhập từ Thái Lan 346.000 con lợn sống và 143.463 tấn thịt lợn từ Nga, Brazil, Mỹ, Đức, Ba Lan.

Bên cạnh những khó khăn do dịch bệnh, giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh cũng gây khó khăn cho ngành chăn nuôi. Hiện nay, cả nước có 269 cơ sở sản xuất thức ăn công nghiệp; với giá nguyên liệu thức ăn tăng cao, từ năm 2021 đến nay, giá thức ăn thành phẩm tăng 18-22%. Việc tăng giá thức ăn chăn nuôi đã làm cho lợi nhuận của người chăn nuôi nói chung và người chăn nuôi lợn nói riêng giảm mạnh, thậm chí có những hộ và trang trại bị thua lỗ.

Tại tỉnh Điện Biên, chăn nuôi lợn chủ yếu là nông hộ và trang trại quy mô nhỏ; hiện nay, có một trang trại chăn nuôi lợn gia công với công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam (sản lượng khoảng 10.000 lợn thịt/năm); chưa có vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh. Tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu phi cơ bản đã được kiểm soát, từ đầu năm đến hết ngày 20/3/2022 dịch bệnh xảy ra ở 76 hộ, 53 thôn bản của 18 xã thuộc 04 huyện, tiêu hủy 224 con lợn; trọng lượng 14.396kg; đến nay 12 xã đã qua 21 ngày không phát sinh ổ dịch. Năm 2021, tổng đàn lợn của tỉnh đạt 303.357 con. Điện Biên thường xuyên nhập một số lượng lớn lợn từ các tỉnh miền xuôi với mục đích giết mổ; vì vậy, nguy cơ bùng phát và lây lan là rất cao.

Các ý kiến thảo luận tại hội nghị đều tập trung vào các vấn đề: Bám sát theo định hướng của Chính phủ là chăn nuôi hướng tới chất lượng và giá trị gia tăng hơn là số lượng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ xây dựng khẩu phần thức ăn công nghiệp từ nguyên liệu trong nước để hạ giá thành sản phẩm thức ăn công nghiệp; tận dụng các loại phụ phẩm trồng trọt, ngô sinh khối, cỏ, giảm tiêu thụ ngô, khô dầu; xây dựng các vùng chăn nuôi tập trung; thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi lợn; giảm thiểu chi phí trong hoạt động nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, quy hoạch các vùng nguyên liệu….

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị các đơn vị thuộc Bộ chủ động phối hợp với các địa phương tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển chăn nuôi lợn bền vững như: chỉ đạo sản xuất phù hợp theo Chiến lược phát triển chăn nuôi của từng địa phương, từng vùng sinh thái; sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, sử dụng tốt các nguyên phụ liệu có sẵn tại địa phương; khuyến khích doanh nghiệp và người chăn nuôi áp dụng khoa học - công nghệ để thay thế nguồn nguyên liệu nhập khẩu; tăng cường chuyển đổi số trong ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng; tăng cường năng lực sản xuất, cải tạo chất lượng con giống trong chăn nuôi để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm chăn nuôi; xây dựng các vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư, thuận lợi trong xử lý môi trường và phòng tránh dịch bệnh; phát triển chăn nuôi lợn bản địa gắn với du lịch sinh thái, tích hợp đa giá trị….