Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang English

Xây dựng và khẳng định “thương hiệu” chè shan tuyết cổ thụ Tủa Chùa

Đăng ngày 25 - 05 - 2021

Điện Biên là tỉnh có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc sản vùng và trong đó có cây chè, đặc biệt là chè shan tuyết cổ thụ Tủa Chùa. Song vì rất nhiều nguyên nhân mà cây chè trên địa bàn tỉnh chưa được mở rộng đầu tư về quy mô và sản lượng.

(Rừng chè shan tuyết cổ thụ Tủa Chùa)

Hiện nay, toàn tỉnh trồng khoảng 600ha, sản lượng khoảng 70 tấn chè búp/năm, chủ yếu là giống chè shan tuyết. Trong đó khoảng 70ha chè shan tuyết cổ thụ có từ rất lâu năm vẫn đang cho thu hoạch với tổng sản lượng khoảng 24 tấn chè búp/năm đã được CERES chứng nhận là vùng chè nguyên liệu đạt tiêu chuẩn hữu cơ năm 2019.

Sản phẩm chè đã được chứng nhận theo chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn. Hiện có 02 chuỗi sản phẩm chè shan tuyết cổ thụ cho 2 doanh nghiệp (chuỗi cung ứng sản phẩm chè shan tuyết của Công ty Trà Phan Nhất liên kết với các hộ dân thu hái chè tại Tủa Chùa và chuỗi cung ứng sản phẩm chè shan tuyết cổ thụ Tủa Chùa của Công ty TNHH Hương Linh tỉnh Điện Biên liên kết với các các hộ dân thu hái chè tại Tủa Chùa); được công bố tiêu chuẩn đảm bảo, có tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đặc biệt năm 2019 có 70ha chè cây cao cổ thụ của Công ty TNHH Hương Linh tỉnh Điện Biên được chứng nhận là vùng chè nguyên liệu đạt tiêu chuẩn hữu cơ.

Một số sản phẩm chè đã được chế biến sâu tạo ra các sản phẩm chè đặc sản có giá trị kinh tế cao, như: Hồng trà, Bạch trà, Trà đinh… và cho đến thời điểm hiện tại có 04 sản phẩm chè đạt chứng nhận OCOP 3 sao (gồm Trà xanh của Công ty Trà Phan Nhất; Bạch trà mẫu đơn shan tuyết cổ thụ Tủa Chùa, Trà xanh shan tuyết cổ thụ Tủa chùa và Trà xanh shan tuyết Sính Phình của Công ty TNHH Hương Linh tỉnh Điện Biên).

Hiện nay, sản phẩm chè cơ bản đã bắt đầu có thương hiệu với mẫu mã bao bì đẹp, tiện lợi, chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm và được tiêu thụ rộng tại các địa phương trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên để sản phẩm phát triển bền vững cần được các cấp, các ngành quan tâm để đưa chè Tủa Chùa vươn xa cũng là một trong biện pháp góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con dân tộc H’Mông ở Tủa Chùa.

Để tôn vinh di sản văn hoá Trà, những lợi ích sức khỏe và tầm quan trọng kinh tế của cây chè, sản phẩm trà; đồng thời nỗ lực cho phát triển sản xuất chè bền vững, đảm bảo lợi ích của Trà với con người, văn hoá, môi trường qua nhiều thế hệ Liên Hợp Quốc đã lấy ngày 21 tháng 5 hàng năm là Ngày Chè thế giới.