Thứ sáu, ngày 7 tháng 10 năm 2022 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang

Xử lý gốc rạ trong vụ mùa – Một tác động, hai lợi ích

Đăng ngày 23 - 06 - 2021
100%

Thực hiện Kế hoạch số 1014/KH-UBND ngày 12/4/2021 Kế hoạch Khuyến nông cấp tỉnh năm 2021 của UBND tỉnh Điện Biên. Chi cục BVTV tiến hành triển khai Mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất lúa theo hướng hữu cơ gắn với liên kết.

Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã bắt đầu triển khai mô hình và trong đó tiến hành chuyển giao đến người dân việc xử lý gốc rạ sau thu hoạch vụ Đông Xuân bằng men xử lý gốc rạ để kịp thời gieo cấy vụ mùa 2021.

 
Ruộng sử dụng men xử lý gốc rạ   
Ruộng không sử dụng men xử lý gốc rạ

Việc xử lý gốc rạ bằng chế phẩm sinh học được người dân đánh giá cao, dễ thực hiện. Chi phí mua men xử lý gốc rạ từ 45.000 – 60.000 đồng/1000m2 tùy đặc điểm loại rơm rạ cứng hoặc mềm, bà con tiến hành trộn đều 500 gam men xử lý gốc rạ với 2 – 4 kg phân Lân, rải đều cho 2000 m2 trước hoặc sau khi cày lần đầu. Sau khoảng 15 ngày rơm rạ sẽ mềm nhuyễn và cơ bản được xử lý đến 80%, đất tơi xốp và rất thông thoáng. 

Việc xử lý gốc rạ để chuẩn bị cho vụ mùa của người dân trồng lúa gần như chưa được quan tâm, dẫn đến tình trạng nghẹt rễ diễn ra phổ biến; hoặc một số nơi sử dụng biện pháp đốt dẫn đến ô nhiễm môi trường, gây mất cân bằng hệ sinh thái, đất chai cứng mất độ phì nhiêu và lãng phí nguồn tài nguyên. Ngoài ra, với việc sử dụng máy gặt ngày càng rộng rãi, trong khi thời gian chuyển vụ ngắn, thì lượng rơm được bỏ lại đồng ruộng sau thu hoạch ngày càng nhiều. Bởi vậy, áp dụng các biện pháp xử lý rơm rạ trước khi xuống giống là rất cần thiết, vừa tránh được tình trạng nghẹt rễ lúa, đồng thời giúp cung cấp nguồn phân hữu cơ cải tạo đất lúa, có thể nói đây là một biện pháp tác động nhưng mang lại lợi ích kép.

Với yêu cầu sản xuất nông nghiệp an toàn ngày càng được quan tâm như hiện nay, việc ứng dụng các chế phẩm sinh học trong cải tạo đất và phòng trừ sinh vật gây hại cần được quan tâm đẩy mạnh thực hiện. Qua đó góp phần bảo vệ môi trường và đưa nền sản xuất lúa gạo của tỉnh tiến tới sự bền vững.

Tin mới nhất

Công văn Giới thiệu Bộ tài liệu đào tạo TOT và TOF trên cà phê vối(28/09/2022 7:10 SA)

Triển khai các biện pháp phòng chống sinh vật gây hại Lúa cuối vụ Mùa 2022(26/08/2022 4:00 CH)

Sổ tay hướng dẫn kỹ thuật canh tác theo VietGap cho một số cây ăn quả chủ lực (2)(10/02/2022 9:13 CH)

Sổ tay hướng dẫn kỹ thuật canh tác theo VietGap cho một số cây ăn quả chủ lực (1)(10/02/2022 5:35 CH)

Mã số vùng trồng – Tấm vé vượt rào cản cho nông sản xuất khẩu(22/07/2021 3:16 CH)

Khai giảng lớp đào tạo giảng viên nguồn cấp tỉnh về quản lý dịch hại tổng hợp IPM (TOT) trên cây...(30/06/2021 10:07 CH)

Xử lý gốc rạ trong vụ mùa – Một tác động, hai lợi ích(23/06/2021 2:32 CH)

Chi cục Bảo vệ thực vật kêu gọi ủng hộ huyện Nậm Pồ phòng, chống dịch Covid -19(22/06/2021 10:54 CH)

°
555 người đang online