Thứ năm, ngày 28 tháng 3 năm 2024 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang

Mường Nhé phát triển chăn nuôi tập trung

Đăng ngày 17 - 05 - 2021

ĐBP - Mường Nhé có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi đại gia súc. Hiện nay chăn nuôi quy mô lớn, tập trung nhằm tạo sản phẩm hàng hóa là nhiệm vụ được huyện Mường Nhé chú trọng thực hiện, góp phần nâng cao tỷ trọng, gia tăng giá trị cho ngành chăn nuôi.

Người dân bản Nậm Pố 4, xã Mường Nhé đầu tư chăn nuôi nhốt chuồng mang lại hiệu quả thiết thực.

Đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ huyện Mường Nhé xây dựng Nghị quyết chuyên đề về phát triển chăn nuôi. Trong đó chú trọng phát triển chăn nuôi đại gia súc theo mô hình trang trại và hộ gia đình theo hướng chuồng trại và trồng cỏ bổ sung nguồn thức ăn, khuyến khích mô hình chăn nuôi tập trung gắn với kiểm soát tốt dịch bệnh. Chú trọng hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất dịch vụ nông nghiệp và liên kết tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi tập trung và xây dựng thí điểm một số khu chăn nuôi tập trung nhằm đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá.

Thời gian qua huyện Mường Nhé đã có nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi đại gia súc. Thông qua các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội đầu tư vào địa bàn, người dân đã được hỗ trợ từ con giống, thức ăn đến kinh phí xây dựng chuồng trại, tập huấn kỹ thuật chăm sóc, thuốc, vắc xin tiêm phòng dịch bệnh. Ngoài ra, huyện Mường Nhé chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân về hiệu quả kinh tế trong phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; nhân rộng các mô hình, gia đình tiêu biểu trong phát triển chăn nuôi.

Ông Vi Văn Lưu, Chủ tịch UBND xã Mường Nhé cho biết: Xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tập trung tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi phương thức chăn nuôi phân tán, nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung. Khuyến khích người dân liên kết các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thành mô hình để chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa các hộ thành viên và thuận tiện trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật. Đến nay, toàn xã có gần 6.500 con gia súc và gần 29.000 con gia cầm. Hiện nay, xã đang thực hiện thí điểm chăn nuôi tập trung theo hình thức liên kết nhóm hộ trên địa bàn một số bản. Điển hình như bản Mường Nhé có 6 hộ dân liên kết thành khu chăn nuôi tập trung với diện tích 7ha; trồng cỏ làm thức ăn, làm hàng rào quanh chuồng trại.

Hiện nay huyện Mường Nhé đã thu hút được một số doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển chăn nuôi tập trung với quy mô lớn. Điển hình là Hợp tác xã chăn nuôi trên địa bàn xã Leng Su Sìn đang triển khai dự án chăn nuôi bò với diện tích trên 30ha; đồng thời khảo sát địa điểm chăn nuôi tại một số xã: Mường Nhé, Mường Toong, Quảng Lâm… Tạo nguồn thức ăn xanh cho vật  nuôi, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Nhé đã tiến hành hỗ trợ giống cỏ phục vụ việc phát triển chăn nuôi tập trung. Về con giống, năm 2020 huyện Mường Nhé đã hỗ trợ 394 con trâu, bò cho 788 nhóm hộ gia đình hộ nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo liên kết; hỗ trợ gần 11 nghìn con ngan Pháp cho 44 hộ gia đình.

Chăn nuôi theo hình thức tập trung trên địa bàn huyện Mường Nhé thời gian qua bước đầu đã đạt kết quả tích cực: Đàn gia súc tăng cả số lượng và chất lượng, sản phẩm chăn nuôi trở thành hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, huyện Mường Nhé có 24.511 con gia súc (trâu, bò, lợn) và trên 140.000 con gia cầm; tốc độ phát triển đàn gia súc đạt 3,96%/năm, trong khi trung bình toàn tỉnh chỉ đạt 1,05%/năm.