Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang English
1004 người đang online
Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
242 người đã bình chọn

Diễn tập ứng phó cháy rừng - tìm kiếm cứu nạn

Đăng ngày 31 - 03 - 2021
100%

Sáng ngày 26/3/2021, UBND huyện Mường Nhé đã tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng - tìm kiếm cứu nạn tại xã Nậm Vì năm 2021

Hội nghị nhận định, đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Nậm Vì

Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Thào A Dế - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lò Văn Chiên - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Văn Khiên - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên và đại diện lãnh đạo, chuyên viên các phòng ban, đơn vị: Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Hạt Kiểm lâm huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an huyện, Công ty cổ phần Cao su Mường Nhé và các phòng, ban, đoàn thể huyện có liên quan.

          Mục đích buổi diễn tập nhằm nâng cao khả năng chỉ huy chữa cháy rừng hiệu quả ở cấp cơ sở khi có tình huống cháy rừng xảy ra; nhanh chóng khống chế, dập tắt đám cháy khi mới phát sinh, không để cháy lớn xảy ra; Nâng cao kỹ năng sử dụng các trang thiết bị phục vụ cho công tác PCCCR và năng lực thực hành chữa cháy rừng của các lực lượng tham gia chữa cháy rừng.

          Cuộc diễn tập diễn ra gồm 02 giai đoạn. Giai đoạn 1 - vận hành phần cơ chế: tổ chức chuẩn bị ứng phó cháy rừng - tìm kiếm cứu nạn với việc Tổ chức Hội nghị Ban chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong QLBVR và PCCCR xã Nậm Vì nhận định, đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, Tổ chức Hội nghị Ban chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong QLBVR và PCCCR xã Nậm Vì giao nhiệm vụ bổ sung, tổ chức hiệp đồng, bảo đảm, triển khai biện pháp ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn.

Giai đoạn 2 - vận hành phần thực binh: thực hành ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn. Tại giai đoạn này giả định với tình huống do tình hình thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài nhiều ngày, một số cá nhân, hộ dân trong quá trình đốt nương, khai thác lâm sản, sử dụng lửa đốt ong do sơ suất để xảy ra cháy rừng và cháy lan ra các khu vực rừng bản Nậm Vì, xã Nậm Vì. Sau khi nhận được thông tin cháy rừng, Ban chỉ huy xã Nậm Vì đã chỉ đạo trưởng bản Nậm Vì sử dụng lực lượng tại chỗ để thực hành chữa cháy rừng. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, nguồn nhiệt lớn, lực lượng tại chỗ không thể dập tắt đám cháy, trưởng bản đã báo cáo Ban chỉ huy xã Nậm Vì và Ban chỉ huy xã Nậm Vì đã tăng cường lực lượng của xã đến phối hợp với lực lượng tại chỗ chữa cháy rừng và khắc phục hậu quả sau cháy rừng.

Nhân dân bản Nậm Vì (lực lượng tại chỗ) tổ chức chữa cháy rừng

Kết thúc cuộc diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng - tìm kiếm cứu nạn huyện Mường Nhé đánh giá: Các thành viên Ban chỉ huy ứng phó cháy rừng - tìm kiếm cứu nạn xã Nậm Vì hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối; Các thành viên tổ đạo diễn đã chấm điểm cuộc diễn tập đạt loại Giỏi (8,3 điểm).

Phát biểu chỉ đạo, ông Thào A Dế - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé đề nghị sau cuộc diễn tập, xã Nậm Vì nói riêng và các xã trong huyện nói chung tổ chức thực hiện tốt các chỉ thị, kế hoạch của huyện, cấp trên đối với công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô năm 2021 và các năm tiếp theo. Tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của Nhân dân đối với công tác bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng; bổ sung và điều chỉnh kế hoạch, phương án ứng phó cháy rừng - tìm kiếm cứu nạn phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương…

Diễn tập ứng phó cháy rừng - tìm kiếm cứu nạn nhằm nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền các địa phương, ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân về công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Đồng thời, bổ sung kinh nghiệm, nâng cao tinh thần, trình độ, khả năng chỉ huy, chỉ đạo của địa phương, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ và xử lý kịp thời các tình huống khi có cháy rừng xảy ra.

Tin mới nhất

Chi cục Kiểm lâm trao tặng vật tư ủng hộ huyện Nậm Pồ để phòng, chống dịch Covid-19(28/05/2021 6:02 CH)

Diễn tập ứng phó cháy rừng - tìm kiếm cứu nạn(31/03/2021 8:51 CH)

Năm 2020 tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 42,66%(10/01/2021 5:46 CH)

Thả 70 cá thể chim Chào mào, 1 cá thể chim Diều hâu về tự nhiên(13/11/2020 9:30 CH)

Xanh lại rừng Mường Toong(05/11/2020 10:34 CH)

Thả 115 các thể chim chào mào về môi trường tự nhiên(03/11/2020 9:23 CH)

Sớm ngăn chặn tình trạng phá rừng sau quy hoạch(02/11/2020 11:13 CH)

Ký kết kế hoạch phối hợp phòng cháy chữa cháy rừng giai đoạn 2021 - 2025(26/10/2020 3:44 CH)