Tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh

Đăng ngày 21 - 09 - 2020

ĐBP - Từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước có 67 ổ dịch cúm gia cầm (CGC) xảy ra tại 67 xã, 45 huyện của 24 tỉnh, thành phố. Hiện nay, có 10 ổ dịch phát sinh tại 9 tỉnh, thành phố có ổ dịch CGC chưa qua 21 ngày.

Từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên không xảy ra dịch CGC; song có nguy cơ phát sinh dịch rất cao, do điều kiện thời tiết bất lợi làm giảm sức đề kháng của vật nuôi. Ngoài ra, việc vận chuyển, tiêu thụ đông vật nói chung, gia cầm và sản phẩm từ gia cầm nói riêng làm tăng nguy cơ bùng phát dịch CGC.

Thực hiện Công điện 6153/CĐ-BNN-TY của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh CGC lây lan diện rộng, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 05/CĐ-UBND ngày 18/9/2020, yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh CGC theo đúng quy định Luật Thú y; Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày 13/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.

Theo đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thông tin tuyên truyền; hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh chuồng, trại để tiêu diệt mầm bệnh. Bố trí ngân sách địa phương triển khai tháng tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng. Chỉ đạo các phòng, đơn vị và các xã giám sát, lấy mẫu xét nghiệm để kịp thời cảnh báo, xử lý ổ dịch. Chỉ đạo các lực lượng chức năng, công an, quản lý thị trường với cơ quan chuyên môn thú y, UBND các xã kiểm soát động vật, sản phẩm từ động vật xâm nhập vào địa bàn. Riêng UBND huyện Điện Biên và TP. Điện Biên Phủ chủ động tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh cúm vụ thu – đông cho gia cầm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Thú y phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện tăng cường giám sát, lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện và xử lý ổ dịch sớm. Thực hiện công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật và thường xuyên cập nhật thông tin dịch bệnh, báo cáo kết quả về UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Sở Y tế chỉ đạo cơ quan y tế địa phương tăng cường giám sát, phát hiện bệnh CGC và phối hợp với ngành Nông nghiệp điều tra, xử lý ổ dịch.

Sở Công thương, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Cục Hải quan Điện Biên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc vận chuyển, buôn bán, lưu thông gia cầm, sản phẩm gia cầm. Phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái phép, vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, chưa rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm định thú y theo quy định.

Các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với ngành Nông nghiệp tích cực tuyên truyền về tình hình dịch CGC, sự nguy hiểm của dịch bệnh… Các ban, ngành, đoàn thể tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ của ngành chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các hoạt động phòng, chống dịch CGC đạt hiệu quả.