Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang

Đa dạng các hoạt động truyền thông hướng về cộng đồng

Đăng ngày 11 - 09 - 2020

Chính sách chi trả DVMTR là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, góp phần cải thiện đời sống của người dân vùng núi sống bằng nghề rừng. Sau một thời gian đi vào hoạt động, chính sách đã trở thành nguồn lực lớn, giảm gánh nặng ngân sách cho công tác bảo vệ và phát triển rừng. Vì vậy, chính sách chi trả DVMTR đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân và của toàn xã hội.

Ông Bùi Minh Hải - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng Ba lô cho các em học sinh trường THCS xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo.

Nhằm đa dạng hình thức truyền thông, như xây dựng chuyên đề Chi trả dịch vụ môi trường rừng: “Vì tương lai xanh” phát hàng tháng trên đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, cùng với việc đẩy mạnh các hình thức truyền thông, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên triển khai chương trình Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng “đồng hành cùng học sinh tới trường”. Thời gian triển khai thực hiện bắt đầu từ năm 2018, sau 3 năm Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã trao tặng: 110.000 vở viết, 5.000 balo, 4.000 áo khoác học sinh, với tổng trị giá hơn 3,6 tỷ cho 20.000 lượt học sinh các trường THCS trong vùng được chi trả dịch vụ môi trường rừng, thuộc các xã vùng khó khăn, nằm trong các lưu vực cung ứng dịch vụ môi trường rừng. Thông qua những hình ảnh, lô gô được in ấn trên các sản phẩm truyền thông những thông điệp được truyền tải tới các em học sinh, các bậc phụ huynh, cũng như các thầy, cô giáo với nội dung về công tác quản lý, bảo vệ rừng gắn liền với việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; kêu gọi các cấp chính quyền địa phương, các ngành, các tổ chức đoàn thể, các tổ chức xã hội và người dân sinh sống trên địa bàn bằng những hành động thiết thực của mình cùng nhau tham gia bảo vệ và phát triển Bảo vệ nguồn tài nguyên, thiên nhiên rừng một cách bền vững.

Với mục đích tuyên truyền, giáo dục và góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh trong vùng được chi trả DVMTR, đồng thời lan tỏa tới gia đình, cộng đồng nơi các em sinh sống về ý nghĩa, trách nhiệm trong việc bảo vệ rừng. Hàng năm, cứ đến đầu năm học mới khai giảng, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đều tổ chức trao tặng sản phẩm truyền thông đến tận tay các em học sinh, và gửi đến thế hệ tương lai của đất nước thông điệp chi trả dịch môi trường “Vì tương lai xanh”. Năm học 2020 - 2021, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã trao tặng 9.000 xuất quà gồm: 50.000 vở viết, 2.000 ba lô, 2.000 áo khoác học sinh cho các em ở các xã vùng khó khăn thuộc các huyện: Tuần Giáo, Điện Biên Đông, Điện Biên và thành phố Điện Biên Phủ. Với việc làm đầy ý nghĩa đã góp phần cùng nhà trường giáo dục thế hệ trẻ nhận thức được ý nghĩa, trách nhiệm của các em học sinh trong việc quản lý, bảo vệ rừng.

Ông Phạm Văn Phúc - Phó Chánh văn phòng Sở trao tặng vở viết cho các em học sinh trường PTDTBT THCS xã Núa Ngam, huyện Điện Biên

Qua trao đổi với Bà Đặng Thị Thu Hiền, thực hiện kế hoạch năm 2020 và các năm tiếp theo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông hướng tới các cộng đồng, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Qua đó, giúp người dân hiểu rõ hơn về trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững, đồng thời góp phần thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.