Thứ tư, ngày 23 tháng 6 năm 2021 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang English
3264 người đang online
Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
242 người đã bình chọn

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai kiểm tra và làm việc tại tỉnh Điện Biên

Đăng ngày 01 - 06 - 2020
100%

Sáng ngày 01/6/2020, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai làm Trưởng đoàn, tham gia đoàn công tác gồm: đại diện Văn phòng TT Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai; Cục kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp, EVN (Bộ Công thương); Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT); Tổng cục Khí tượng thủy văn, Cục quản lý nước và các đơn vị liên quan thuộc Bộ TN&MT, đã đến kiểm tra công tác PCTT&TKCN năm 2020 tại tỉnh Điện Biên.

Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT – Thứ trưởng Lê Công  Thành kết luận tại cuộc họp

Tiếp và làm việc với Đoàn, có đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Điện Biên và các thành viên của Ban Chỉ huy tỉnh.

Ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi cùng Đoàn kiểm tra

Năm 2019 trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều loại hình thiên tai như mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và hạn hán… đã làm 07 người chết, 01 người bị thương; làm thiệt hại lớn về hoa màu, tài sản của nhân dân, ước tổng thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng. Riêng 05 tháng đầu năm 2020 thiên tai cũng đã làm 05 người bị thương, ảnh hưởng về nhà ở, nông nghiệp, giáo dục, y tế, thủy lợi... ước thiệt hại khoảng 72 tỷ đồng. Nhưng với sự chủ động của chính quyền địa phương và Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp cùng với nhân dân đã hạn chế đến mức thấp nhất về thiệt hại do thiên tai gây ra.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh thời gian qua, các cấp, ngành địa phương đã chủ động trong việc PCTT và TKCN, qua đó đã góp phần hạn chế được thiệt hại do thiên tai gây ra. Đồng thời, kiến nghị đề xuất với đoàn công tác tổng hợp, báo cáo Chính phủ quan tâm ưu tiên bố trí kinh phí khoảng 100 tỷ đồng cho tỉnh để tỉnh tiếp tục sửa chữa, khắc phục các công trình hạ tầng bị hư hỏng do thiên mùa mưa lũ năm 2018 – 2019 và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020; đầu tư mua sắm phương tiện, trang thiết bị TKCN, đảm bảo cho các đơn vị trong tỉnh chủ động khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Tổ chức đào tạo, tập huấn cho lực lượng xung kích cấp xã để nâng cao năng lực trong công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục thiên tai…

Sau khi nghe báo cáo của Ban chỉ huy, ý kiến trao đổi của các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và các thành viên Đoàn công tác. Đồng chí Lê Công Thành -Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT ghi nhận, đánh giá cao sự chuẩn bị và chủ động trong công tác PCTT và TKCN của tỉnh. Đồng thời, đề nghị tỉnh tiếp tục tăng cường công tác PCTT theo định hướng chung của Ban Chỉ đạo Trung ương. Các cấp, các ngành, các địa phương cần xây dựng kế hoạch, phương án PCTT và TKCN của cấp mình, ngành mình phù hợp với tình hình thực tế; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết khi hậu thủy văn. Xây dựng phương án ứng phó tương ứng với các cấp độ rủi ro trong thiên tai theo sổ tay hướng dẫn của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT; cần chủ động hơn trong công tác dự báo, ứng phó với thiên tai. Cần sớm cắm biển cảnh báo nguy cơ sạt lở trên một số tuyến đường thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai. Trang bị sổ tay hướng dẫn, nâng cao nhận thức cho đội ngũ xung kích trong công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục thiên tai; kiểm tra, phổ biến, giám sát kịp thời trong công tác PCTT. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh cần nâng cấp công nghệ cảnh báo rủi ro để gia tăng hiệu quả công tác dự báo, cảnh báo diễn biến thời tiết thiên tai. Cần xây dựng phương án ứng phó với động đất, để chủ động khi có thiên tai xảy ra…

Đối với một số kiến nghị hỗ trợ vốn của UBND tỉnh Điện Biên, đoàn công tác sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo TWPCTT, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Thay mặt Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Lò Văn Tiến ghi nhận sự, tiếp thu những ý kiến đóng góp của Ban Chỉ đạo, tiếp tục chỉ đạo phối hợp đạt kết quả tốt theo kế hoạch đã phê duyệt.

Sau khi làm việc với tỉnh, đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa tại một số hồ chứa nước và điểm có nguy cơ thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Tin mới nhất

Công điện số 05/CĐ-TW ngày 29/7/2020 của Ban Chỉ đạo TW PCTT về ứng phó với vùng áp thấp, ATNĐ...(30/07/2020 4:51 CH)

Công điện số 33/CĐ-BCH ngày 21/7/2020 của BCH phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện...(22/07/2020 10:07 CH)

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai kiểm tra và làm việc tại tỉnh...(01/06/2020 11:39 CH)

Báo cáo nhanh thiệt hại do thiên tai chiều ngày 15/5/2020 trên địa bàn tỉnh Điện Biên(19/05/2020 3:38 CH)

Điện Biên: Ước tổng thiệt hại hơn 150 tỷ đồng do mưa lũ(04/09/2018 2:23 CH)

Bão giật cấp 11 hướng vào Quảng Ninh - Nghệ An(16/08/2018 2:53 CH)

Sét đánh chết 6 con trâu ở bản Nậm Chim 1, xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà(03/05/2018 10:30 CH)

Hướng dẫn thu, nộp Quỹ Phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Điện Biên(26/04/2018 5:22 CH)