Thứ bảy, ngày 4 tháng 4 năm 2020 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang English

Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng – Một lựa chọn đúng đắn trong điều kiện biến đổi khí hậu

Đăng ngày 13 - 02 - 2020

Theo kết quả rà soát dung tích trữ nước tại các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh và nhận định tình hình diễn biến thời tiết, khí hậu năm 2020, khả năng sẽ xảy ra hạn hán, thiếu nước tưới vụ Đông Xuân 2019-2020 ở một số vùng trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, toàn tỉnh có khoảng 1.951 ha diện tích đất trồng lúa có khả năng xảy ra hạn hán, thiếu nước vào mùa khô (huyện: Điện Biên 908 ha; Điện Biên Đông 270 ha; Mường Ảng 310 ha; Tuần Giáo 185 ha; Mường Chà 85 ha; Nậm Pồ 09 ha; Tủa Chùa 36 ha; Thị xã Mường Lay 17 ha và thành phố Điện Biên Phủ 131 ha).

(Khu vực ruộng thiếu nước tưới, người dân vẫn gieo cấy không tuân thủ theo khuyến cáo của chính quyền địa phương)

Trước tình hình đó, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã chủ động tuyên truyền, vận động bà con không nên gieo cấy lúa ở những diện tích dự báo thiếu hụt nước tưới, cần chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng cạn có nhu cầu nước tưới ít hơn, có khả năng chống chịu được hạn hán và ưu tiên số một cho cây ngô để đảm bảo tổng sản lượng lương thực và đầu ra cho nông dân (sử dụng các giống ngô ngắn ngày như: Ngô nếp HN90, ngô tẻ NK7328…). Ngoài ra, tùy vào từng địa phương có thể trồng một số cây trồng khác như: Lạc, đậu tương, bí, rau các loại…. Để đảm bảo không ảnh hướng đến thời vụ gieo, cấy lúa mùa, tùy từng loại cây trồng để bố trí thời vụ nhưng đảm bảo thu hoạch trước 15/5/2020. Đối với diện tích quá khô hạn khuyến cáo nhân dân không nên gieo trồng để tránh thiệt hại cho người dân do phải đầu tư nhưng không được thu hoạch.

Ngày 07/02/2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Điện Biên đã đi kiểm tra thực tế một số khu vực dự báo sẽ thiếu hụt nước tưới vụ Đông Xuân 2019-2020 tại các xã: Hua Thanh, Thanh Nưa, Thanh Hưng, Noong Luống – huyện Điện Biên. Thực tế cho thấy, một số khu vực mặc dù đã được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương hướng dẫn, chỉ đạo không nên gieo cấy vì nguy cơ mất mùa là rất cao. Tuy nhiên, người dân vẫn đánh cuộc với thiên nhiên, vẫn tiến hành gieo cấy, mong trong thời gian tới sẽ có mưa và sẽ cho thu hoạch. Bên cạnh đó, có một số diện tích khô hạn, không có nước tưới, người dân không thể canh tác, phải bỏ không.

(Khu vực hoàn toàn không có nước tưới, người dân không thể canh tác, phải bỏ không)

Một phần diện tích có nước tưới, tuy nhiên được dự báo sẽ không đảm bảo để sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2019-2020, người dân đã chủ động chuyển sang trồng cây trồng khác như: Ngô, đậu đỗ, dưa bở… Đây là lựa chọn chủ động và đúng đắn của người sản xuất vì những cây trồng này chịu được hạn, không cần quá nhiều nước, chỉ cần có nước tưới ẩm giai đoạn đầu để cây nảy mầm, các giai đoạn sinh trưởng, phát triển sau không cần quá nhiều nước. Việc nắm bắt được tình hình thời tiết, khí hậu và chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng để kịp thời ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ giúp ổn định thu nhập cho người sản xuất và cần được khuyến cáo, nhân rộng.

(Người dân bản A1 – xã Noong Luống – huyện Điện Biên chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và sử dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm giữ ẩm cho đất và hạn chế cỏ dại)

(Người dân xã Noong Luống – huyện Điện Biên chủ động chuyển đổi sang trồng cây đỗ leo)