Thứ hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang English
4890 người đang online
Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
217 người đã bình chọn

Một số biện pháp an toàn sinh học đối với chăn nuôi nông hộ để phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi

Đăng ngày 06 - 08 - 2019
100%

Bệnh Dịch tả lợn Châu phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Đến thời điểm hiện tại bệnh đã xảy ra tại 62/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hiện nay, bệnh không có thuốc chữa trị và chưa có vắc xin phòng bệnh. Để phòng bệnh, người chăn nuôi cần áp dụng một số biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, cụ thể:

1.Yêu cầu về chuồng trại và trang thiết bị chăn nuôi

a) Vị trí chuồng trại chăn nuôi phải phù hợp (thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông); có biện pháp ngăn chặn côn trùng, vật chủ trung gian truyền bệnh (chim, chuột, muỗi, ruồi…); chuồng nuôi phải dễ làm vệ sinh, sát trùng, tiêu độc.

b) Phải có chuồng nuôi cách ly khi nhập con giống mới về; chuồng nuôi cách ly phải đảm bảo khoảng cách để đảm bảo an toàn dịch bệnh.

c) Không sử dụng dụng cụ chăn nuôi chung giữa các chuồng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

2.Yêu cầu về con giống

Con giống nhập về để nuôi phải khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng; phải có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch nếu được nhập từ tỉnh khác; khi nhập con giống về phải nuôi cách ly ít nhất 2 tuần.

3.Thức ăn và nước uống

a)Thức ăn có vai trò quan trọng trong quá trình chăn nuôi; nguồn thức ăn phải đảm bảo rõ nguồn gốc, một số loại thức ăn tận dụng phải được nấu chính; không được sử dụng thức ăn thừa của các đàn lợn khác nhau; có thể bổ sung một số loại chế phẩm sinh học để tăng khả năng tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho con vật (men tiêu hóa, các loại vitamin, khoáng chất….).

b) Nguồn nước cho chăn nuôi phải đảm bảo an toàn sạch; không nên sử dụng nước từ sông, suối chưa qua xử lý…định kỳ kiểm tra, vệ sinh dụng cụ chứa đựng.

4. Chăm sóc, nuôi dưỡng và quản lý đàn lợn

Thực hiện ghi chép và lưu giữ nhật ký chăn nuôi như: lịch tiêm phòng vắc xin; nguồn gốc lợn,…; thực hiện phương thức  quản lý “cùng vào, cùng ra” ; sử dụng các chế phẩm sinh học trong nước uống, chất độn chuồng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tăng cường phòng, chống dịch bệnh.

Trong trường hợp có dịch phải báo ngay cho Cơ quan thú y và chính quyền địa phương; thực hiện đầy đủ các quy định hiện hành về phòng, chống dịch; cách ly lợn ốm để xử lý kịp thời; không rửa ngay ô chuồng hoặc chuồng lợn bị bệnh; thực hiện đầy đủ việc tiêu độc khử trùng theo quy định

5.Vệ sinh chăn nuôi và kiểm soát người ngoài ra, vào chuồng nuôi

a) Hạn chế tối đa người ngoài ra, vào khu vực chăn nuôi; trước khi ra vào khu vực chăn nuôi phải thay bảo hộ lao động, sát trùng ủng, giầy dép (trước cổng ra vào khu vực chăn nuôi; cửa chuồng nuôi phải có hố khử trùng và được thay hàng ngày).

b) Định kỳ phun sát trùng quanh khu vực chăn nuôi 2 tuần/lần; phun chuồng nuôi 1 tuần/lần;

c) Định kỳ phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, vệ sinh quanh khu vực chăn nuôi; rắc vôi bột đường đi vào khu vực chăn nuôi, hành lang chuồng nuôi….

d) Sau mỗi đợt nuôi phải vệ sinh chuồng trại, để trống chuồng ít nhất 10 ngày trước khi đưa lợn vào nuôi; trường hợp bị dịch bệnh nếu tái đàn phải để trống chuống ít nhất 30 ngày và phải theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

6. Kiểm soát phương tiện vận chuyển

Phương tiện vận chuyển trước khi ra, vào khu vực chăn nuôi phải được phun tiêu độc khử trùng (phải được thực hiện ngay tại khu cổng vào trang trại) đặc biệt chú ý xe của các thương lái, xe vận chuyển thức ăn, thuốc thú y (nên dừng phương tiện ở bên ngoài sau đó sử dụng xe của trang trại để vận chuyển vào).

7. Xử lý chất thải trong chăn nuôi

Chất thải trong chăn nuôi gồm chất thải rắn, chất thải lỏng; Chất thải phải được thu gom định kỳ để xử lý như trôn, đốt, ủ…; một số hộ chăn nuôi, trang trại sử dụng bể biogas để xử lý chất thải. Khu vực xử lý chất thải xa khu dân cư, chuồng nuôi, nơi cấp nước để đảm bảo vệ sinh.

Tin mới nhất

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Ngành thú y (11/7/1950-11/7/2020)(13/07/2020 10:13 CH)

Dịch tả lợn Châu phi tái phát(06/07/2020 5:52 CH)

Điện Biên triển khai xong tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt I/2020(21/05/2020 11:16 CH)

Ngành chức năng phối hợp, xử lý vi phạm trong hoạt động vận chuyển động vật(03/03/2020 4:16 CH)

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở ấp nở, thu gom, kinh doanh gia cầm trên địa bàn...(03/03/2020 4:14 CH)

Tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới(29/10/2019 9:45 CH)

Chuyển hướng chăn nuôi gia cầm khi dịch tả lợn châu Phi tái phát(03/10/2019 8:59 CH)

Dịch tả lợn châu Phi tái phát, diễn biến phức tạp(03/09/2019 2:35 CH)