Thứ năm, ngày 12 tháng 12 năm 2019 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang English
1016 người đang online
Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
205 người đã bình chọn

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh phối hợp với Viettel Điện Biên chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng thông qua ứng dụng thanh toán điện tử ViettelPay

Đăng ngày 04 - 06 - 2019
100%

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Điện Biên về chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng qua tài khoản ngân hàng hoặc các cơ quan, tổ chức có chức năng thực hiện các dịch vụ công hoặc dịch vụ thanh toán điện tử.

Ngày 22/5/2019, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã có buổi ký kết hợp đồng số 12/HĐ-VIETTELPAY với Tổng công ty viễn thông Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội về chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng qua hệ thống Ngân hàng số ViettelPay.

Thực tế, đến hết tháng 4/2019 toàn tỉnh mới có 412 chủ rừng mở tài khoản qua ngân hàng Chính sách xã hội do vẫn còn những khó khăn trong việc mở tài khoản ngân hàng. Vì thế Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã chủ động làm việc, phối hợp với Kênh ViettelPay chi nhánh Điện Biên thuộc Tổng công ty viễn thông Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghệ - Viễn thông Quân đội để tìm hiểu thêm những giải pháp tháo gỡ khó khăn, giúp chủ rừng nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thông qua ứng dụng thanh toán điện tử ViettelPay được dễ dàng hơn.

Theo đó, để nhận tiền DVMTR qua ngân hàng số ViettelPay thì chủ rừng phải tạo tài khoản thông qua số điện thoại (nhà mạng bất kỳ đối với điện thoại Smartphone, mạng viettel với điện thoại thông thường) để nhận tiền. Đối với chủ rừng là hộ gia đình khi tạo tài khoản cá nhân cần mang theo điện thoại, chứng minh thư và Quyết định giao đất, giao rừng của chủ rừng. Đối với chủ rừng là cộng đồng, khi tạo tài khoản cộng đồng cần phải có từ 3 đến 6 người có trong Biên bản bầu Ban quản lý rừng cộng đồng đi mở tài khoản, khi mở cần mang theo điện thoại, chứng minh thư của mỗi người và Quyết định giao đất, giao rừng của cộng đồng.

Theo nguyên tắc, khi Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng chuyển tiền đến tài khoản của chủ rừng thông qua Kênh ViettelPay, ViettelPay sẽ thông báo bằng tin nhắn ít nhất 3 lần đến số điện thoại chủ rừng đăng ký về số tiền chi trả DVMTR nhận được và địa chỉ đại lý ủy quyền của Viettel nơi gần nhất để lấy tiền. Tiện lợi hơn nữa khi trả tiền DVMTR qua ứng dụng ViettelPay, người dân có thể thực hiện việc mua bán hàng hóa tại các cửa hàng Viettel, chuyển tiền đến tài khoản các ngân hàng khác, đến số điện thoại, chuyển tiền mặt đến tận nhà người thân hay thanh toán tiền điện, tiền nước qua vài thao tác trên điện thoại mà không cần dùng tiền mặt và rất nhiều tiện ích khác…

Qua buổi trao đổi, làm việc với Kênh ViettelPay thấy được ưu điểm của hình thức chi trả tiền DVMTR qua ứng dụng thanh toán điện tử ViettelPay. Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã thống nhất với ViettelPay bước đầu thực hiện thí điểm tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn mở tài khoản qua ứng dụng thanh toán điện tử ViettelPay tới các chủ rừng nhận tiền chi trả DVMTR tại thị trấn Điện Biên Đông và huyện Mường Ảng.

Tính đến hết ngày 31/5/2019, ViettelPay đã cử cán bộ đi tuyên truyền, hướng dẫn người dân và mở được 31 tài khoản ViettelPay tại thị trấn Điện Biên Đông, 74 tài khoản ViettelPay tại huyện Mường Ảng.

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh toán, chi trả tiền DVMTR không dùng đến tiền mặt như ViettelPay, tài khoản ngân hàng... cho người dân đặc biệt người dân khu vực miền núi được xem là bước phát triển lớn, nâng cao tính công khai, minh bạch, an toàn trong thực hiện chính sách chi trả DVMTR. Hi vọng rằng, sau khi thực hiện thí điểm các hình thức thanh toán hiện đại như vậy sẽ được nhanh chóng nhân rộng ra phạm vi toàn tỉnh.

Tin mới nhất

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tiến hành sửa chữa và bàn giao Biển báo khu vực chi trả dịch vụ môi...(03/12/2019 9:48 CH)

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và tuyên...(05/11/2019 9:31 CH)

Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và tuyên...(15/10/2019 9:03 CH)

Hội nghị tập huấn triển khai Luật Lâm nghiệp và Nghị định 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018(10/09/2019 12:01 SA)

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đồng hành cùng học sinh trong năm học mới(09/09/2019 2:32 CH)

Tăng cường học tập, trao đổi kinh nghiệm thực hiện Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng(16/08/2019 12:13 SA)

Chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Tuần Giáo(23/07/2019 3:25 CH)

Khai giảng lớp tập huấn nâng cao kỹ năng sử dụng máy tính, máy định vị GPS, xử lý số liệu, cập...(18/06/2019 2:57 CH)