Chủ nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2019 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang English

Cục Kiểm lâm kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại tỉnh Điện Biên

Đăng ngày 26 - 04 - 2019

Trong 2 ngày (22 – 23/4), đoàn công tác của Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) do đồng chí Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng kiểm tra công tác triển khai phòng cháy, chữa cháy rừng tại Chi Cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tỉnh Điện Biên.

Ông Đỗ Quang Tùng, quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm cùng đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường đám cháy tại bản Nà Lơi, xã Thanh Minh, TP. Điện Biên Phủ

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, từ ngày 1 - 21/4, toàn tỉnh xảy ra 40 vụ cháy rừng tại 7 huyện: Nậm Pồ (7 vụ), Điện Biên Đông (1 vụ), Tuần Giáo (1 vụ), Mường Ảng (5 vụ), Tủa Chùa (5 vụ); Điện Biên (18 vụ); Mường Chà (1 vụ) và TP. Điện Biên Phủ (2 vụ). Tổng diện tích các đám cháy 20,28ha, trong đó: Rừng phòng hộ 14,84ha và rừng sản xuất 5,44ha. Khi phát hiện cháy rừng, chủ rừng, kiểm lâm địa bàn, chính quyền các địa phương đã thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” để triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy. Đến nay, 100% các đám cháy đã được dập tắt. Hiện nay, Chi Cục Kiểm lâm đang chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm đi kiểm tra, đo đạc và thống kê diện tích rừng thiệt hại.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm ghi nhận, đánh giá cao tính chủ động trong công tác xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống cháy rừng mùa khô năm 2018 – 2019 và sự cơ động, kịp thời của Ban Chỉ huy Phòng cháy chữa cháy rừng cấp huyện, xã đã sớm phát hiện và nhanh chóng triển khai ứng cứu, giảm tối đa diện tích rừng thiệt hại. Thời gian tới, dự báo thời tiết khu vực Tây Bắc sẽ tiếp tục có nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, đề nghị Chi cục Kiểm Lâm tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; làm tốt công tác dự báo để kịp thời phát hiện và chủ động ứng phó với các vụ cháy rừng trên địa bàn. Chỉ đạo quyết liệt các Hạt kiểm lâm tham mưu và phối hợp với chính quyền địa phương trong việc túc trực, cắt cử lực lượng cắm chốt tại các điểm có nguy cơ cháy rừng cao; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cơ động ứng cứu rừng khi xảy ra cháy. Trong quá trình chữa cháy phải đặc biệt đảm bảo an toàn về người và phương tiện chữa cháy. Đặc biệt, lực lượng kiểm lâm phải là lực lượng nòng cốt phối hợp với chính quyền địa phương, thôn bản tăng cường tuyền truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng cho người dân; hướng dẫn người dân quy trình kỹ thuật đốt nương để tránh cháy lan vào rừng. Đồng thời, xây dựng hòm thư tố giác tội phạm ở cộng đồng để người dân phát hiện, tố giác các đối tượng đốt rừng, phá rừng…