Thứ năm, ngày 4 tháng 6 năm 2020 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang English
3603 người đang online
Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
216 người đã bình chọn

Lợi ích từ việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng qua tài khoản Ngân hàng Chính sách xã hội

Đăng ngày 28 - 03 - 2019
100%

Hình ảnh cán bộ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tuyên truyền về mở tài khoản tại xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ

Sau hơn sáu năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã tiến hành chi trả hơn 666 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho hơn 1.500 chủ rừng thuộc 9 huyện, thị trong toàn tỉnh. Với số tiền lớn như vậy chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã tạo ra nguồn tài chính bền vững cho công tác bảo vệ phát triển rừng, gia tăng diện tích, độ che phủ rừng và chất lượng rừng, góp phần cải thiện sinh kế, ổn định đời sống của người làm nghề rừng, đặc biệt là đồng bào các dân tộc ít người sinh sống ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Hàng năm thực hiện việc chi trả tiền DMVTR cho các chủ rừng, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên phải mang một lượng tiền mặt lớn từ tỉnh xuống xã. Thời gian chi trả tiền DVMTR mỗi đợt trung bình mất 1 tháng, Quỹ phải huy động toàn bộ viên chức, người lao động tham gia chi trả tiền DVMTR. Do số lượng chủ rừng nhiều, đặc biệt năm 2019 số lượng chủ rừng Quỹ phải chi trả tiền DVMR là hơn 2.600 chủ rừng, lượng tiền chi trả lớn mà đơn vị chưa có xe ô tô phục vụ công tác chi trả nên để kịp thời hoàn thành việc chi trả tiền DVMTR đến tay người dân Quỹ phải thuê xe ngoài tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Trong nhiều đợt chi trả tại các huyện xa, có địa hình phức tạp như huyện Nậm Pồ, Mường Nhé, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng phải đề nghị Sở Công an tỉnh Điện Biên cử lực lượng chức năng đi bảo vệ. Đối với các chủ rừng bị động theo thời gian chi trả của Quỹ, dễ xảy ra rủi ro trong quá trình cất giữ số tiền.

Để đảm bảo an toàn, tiết kiệm thời gian, chi phí khi chi trả tiền DVMTR, nâng cao hiệu quả trong thực hiện chính sách chi trả DVMTR và chi trả tiền DVMTR thuận tiện, an toàn, tăng sự chủ động trong việc tiếp nhận tiền, giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận chuyển, cất giữ số tiền lớn của các chủ rừng. Ngày 19/9/2018, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã ký kết Quy chế phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Điện Biên (NHCSXH), về việc phối hợp chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng qua hệ thống tài khoản ngân hàng cho các chủ rừng là cộng đồng, nhóm hộ gia đình và cá nhân.

Theo đó, các chủ rừng sẽ được Ngân hàng Chính sách xã hội chi trả tiền DVMTR tại điểm giao dịch xã của Ngân hàng Chính sách xã hội theo lịch giao dịch cố định đã niêm yết. Khi chủ rừng có việc bận không đến lấy tiền vào ngày cố định đã hẹn, chủ rừng có thể chủ động bất kỳ thời gian nào muốn lấy tiền thì đến lấy tại trụ sở Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, thị xã theo yêu cầu của chủ rừng và . Chi phí rút tiền của chủ rừng tại Ngân hàng Chính sách xã hội là miễn phí. Có thể thấy những thuận lợi, lợi ích từ việc chi trả tiền DVMTR qua tài khoản Ngân hàng Chính sách xã hội là người dân chủ động hơn trong việc rút tiền, có thể rút nhiều lần, sau khi có tiền chi trả DVMTR thì rút ngày nào cũng được…

Trong năm 2018, bước đầu Quỹ thực hiện thí điểm tổ chức tuyên truyền tới các chủ rừng việc mở tài khoản nhận tiền chi trả DVMTR qua hệ thống tài khoản Ngân hàng Chính sách xã hội tại huyện Tuần Giáo, Mường Chà, thị xã Mường Lay và mở tài khoản cho 54 chủ rừng là cộng đồng, hộ gia đình.

Sau khi tiến hành thí điểm mở tài khoản cho các chủ rừng thuận lợi, đánh giá mức độ hiệu quả tại các huyện, thị thí điểm. Cuối năm 2018 và đầu năm 2019 Quỹ đã tiếp tục phối hợp với Phòng giao dịch NHCSXH tỉnh Điện Biên, Chi cục Kiểm lâm, UBND các huyện, xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến về chính sách chi trả DVMTR, mở tài khoản chi trả tiền DVMTR qua hệ thống tài khoản NHCSXH cho các chủ rừng. Kết quả đến nay đã mở được 320 tài khoản cho các chủ rừng là cộng đồng, hộ gia đình, cụ thể: Tại huyện Nậm Pồ mở được 137 tài khoản cho chủ rừng; huyện Tuần Giáo 21 tài khoản; huyện Mường Chà 12 tài khoản; thị xã Mường Lay 33 tài khoản; huyện Mường Nhé 39 tài khoản; huyện Tủa Chùa 78 tài khoản       .

Đối với những chủ rừng mở tài khoản tại Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ đã tiến hành chuyển tiền DVMTR tạm ứng lần 1,2 năm 2018 cho 73 chủ rừng với tổng số tiền 11.381.233.480 đồng.

Nhận thấy những lợi ích của việc chi trả tiền DVMTR qua tài khoản ngân hàng, thực hiện Văn bản số 2831/UBND-KTN ngày 04/10/2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Điện Biên, về việc trả tiền dịch vụ môi trường rừng qua tài khoản ngân hàng hoặc giao dịch thanh toán điện tử, Quỹ đã gửi công văn đôn đốc UBND các huyện, thị xã, Hạt Kiểm lâm, UBND các xã tiếp tục hoàn thành việc mở tài khoản cho các chủ rừng. Dự kiến đến cuối năm 2019 hoàn thành việc mở và chi trả tiền qua tài khoản cho 80% chủ rừng hộ gia đình, 100% chủ rừng là cộng đồng.

Tin mới nhất

Hội đồng quản lý Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tổ chức họp lần II năm 2020(28/05/2020 9:24 CH)

Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Chà tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng(15/05/2020 6:08 CH)

Hiệu quả của việc quản lý và sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng thông qua giao khoán bảo vệ...(08/05/2020 3:24 CH)

Tập trung xác định diện tích rừng để làm cơ sở chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng...(09/04/2020 5:44 CH)

Kết quả kiểm tra, xác minh diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng biến động năm 2019...(09/04/2020 5:34 CH)

Kết quả kiểm tra, xác minh diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện...(16/03/2020 9:35 CH)

Hội nghị công bố Quyết định phê duyệt kết quả xác định ranh giới lưu vực và diện tích rừng trong...(13/02/2020 11:57 CH)

Kết quả thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2019 của Quỹ Bảo vệ và Phát...(20/01/2020 10:36 CH)