Thứ bảy, ngày 4 tháng 4 năm 2020 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang English

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tiến hành sửa chữa và bàn giao Biển báo khu vực chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Tuần Giáo, Mường Chà

Đăng ngày 03 - 12 - 2019

Nhằm tuyên truyền sâu rộng đến người dân trong cộng đồng bản biết được vị trí khu rừng cung ứng DVMTR mà chủ rừng được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, cần được quản lý, bảo vệ. Từ năm 2014-2016 Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tổ chức cắm trên 300 Biển báo khu vực chi trả dịch vụ môi trường rừng tại các khu rừng được giao quản lý, bảo vệ và hưởng dịch vụ môi trường rừng của các chủ rừng trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên trong quá trình đưa vào sử dụng do sự tác động của thiên nhiên, con người nên một số Biển báo đã bị hư hỏng, cần phải sửa chữa.

Hình ảnh: Bàn giao Biển báo khu vực chi trả DVMTR cho các  chủ rừng

Vì vậy, trong năm 2018-2019 Quỹ tỉnh đã xây dựng kế hoạch sửa chữa Biển báo và thống nhất ký hợp đồng với Nhà thầu để sửa chữa biển, phía Nhà thầu đã tiến hành sửa chữa: Đánh bóng hết bề mặt sơn cũ; Sơn chống rỉ 2 lớp; Sơn lại nền màu; Sơn lại chữ trên biển theo mẫu và lắp đặt lại Biển báo.

Thực hiện Kế hoạch số 380/KH-QBVR ngày 08/11/2019 của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng về việc nghiệm thu, bàn giao biển báo khu vực chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn các huyện: Mường Chà, Tủa Chùa, Tuần Giáo, từ ngày 12/11/2019 đến ngày 22/11/2019 Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng phối hợp với UBND các xã, thị trấn, Kiểm lâm phụ trách địa bàn, tiến hành nghiệm thu Biển báo khu vực chi trả dịch vụ môi trường rừng và bàn giao lại cho các chủ rừng với tổng số 59 biển, trong đó: Huyện Mường Chà 20 biển, huyện Tủa Chùa 23 biển, huyện Tuần Giáo 16 biển. Ngoài ra trong năm 2018 Quỹ đã sửa chữa và bàn giao 47 biển cho các chủ rừng trên địa bàn các huyện: Nậm Pồ, Mường Chà, thị xã Mường Lay.

Sau khi nhận Biển báo khu vực chi trả DVMTR đưa vào sử dụng các cộng đồng phải có trách nhiệm quản lý, bảo vệ và tuyên truyền, hướng dẫn cho các thành viên trong cộng đồng nắm được mục đích của việc cắm Biển báo khu vực chi trả DVMTR, là nhằm tuyên truyền cho người dân biết được vị trí khu rừng cung ứng DVMTR mà người dân đã nhận tiền chi trả DVMTR hàng năm, qua đó mỗi người dân trong cộng đồng bản phải có trách nhiệm quản lý, bảo vệ diện tích rừng, không chặt phá rừng trái pháp luật, không làm hư hỏng đến Biển báo khu vực chi trả DVMTR.

Theo Ông Thào Trừ Páo - trưởng bản Bản Huổi Đắp, xã Nậm Nèn, huyện Mường Chà, việc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng lắp đặt Biển báo khu vực chi trả dịch vụ môi trường rừng là cần thiết, vì nó giúp được người dân trong trong cộng đồng bản biết được vị trí khu rừng nhận được tiền rừng, cần phải quản lý và  bảo vệ, tôi mong muốn cán bộ bên chi trả tiền rừng hỗ trợ thêm biển nữa để bản cắm vào những nơi đường mòn người dân hay vào rừng lấy củi, khai thác gỗ, khi cắm biển vào khu rừng đó thì họ sẽ hiểu được là khu rừng cấm, không được chặt phá, cần phải bảo vệ để hưởng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng.