Thứ sáu, ngày 6 tháng 12 năm 2019 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang English

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng tại một số xã trên địa bàn huyện Mường Ảng và huyện Điện Biên Đông

Đăng ngày 05 - 11 - 2019

Hoạt động kiểm tra, giám sát và tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) là một trong những nhiệm vụ, luôn được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên (Quỹ tỉnh) quan tâm, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác thực thi chính sách chi trả DVMTR trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chủ rừng về chính sách chi trả DVMTR, khuyến khích người dân tích cực tham gia bảo vệ và phát triển rừng, tăng độ che phủ rừng, hướng tới xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân sống bằng nghề rừng.

Hình ảnh: Hội nghị tuyên truyền tại huyện Mường Ảng

Thực hiện kế hoạch số 336/KH-QBVR ngày 04/10/2019 của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên, tuyên truyền về việc thực hiện chính sách chi trả DVMTR trên địa bàn huyện Mường Ảng, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Từ ngày 14/10/2019 đến ngày 18/10/2019, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên phối hợp với Hạt Kiểm lâm Mường Ảng, Điện Biên Đông và UBND một số xã, thị trấn trên địa bàn 02 huyện Mường Ảng, Điện Biên Đông tổ chức kiểm tra, giám sát và tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho 163 chủ rừng là cộng đồng, 27 hộ gia đình cá nhân nhận được tiền chi trả DVMTR với 488 lượt người tham gia.

Tại buổi tuyên truyền các đồng chí tuyên truyền viên của Quỹ tỉnh đã truyền tải một số nội dung cơ bản của Luật Lâm nghiệp và Nghị định 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp có liên quan đến chính sách chi trả DVMTR; Hướng dẫn quản lý, sử dụng tiền DVMTR tại cộng đồng, thôn bản, hướng dẫn những chủ rừng chưa hoàn thiện chứng từ mở tài khoản để nhận tiền chi trả DVMTR. Đồng thời, kiểm tra việc ghi chép sổ tay chi trả DVMTR của một số chủ rừng là cộng đồng, việc quản lý, sử dụng tiền tại các cộng đồng thôn, bản. Từ đó đánh giá rút kinh nghiệm và chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nhắc nhở, hướng dẫn biện pháp khắc phục. Hướng dẫn các chủ rừng cách ghi chép sổ tay chi trả DVMTR, Sổ tay tuần tra bảo vệ rừng, đúng theo quy định để đạt hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ phát triển rừng và chi trả DVMTR.

Qua buổi tuyên truyên các học viên tham gia bước đầu đã có những kiến thức cơ bản về chính sách chi trả DVMTR, các thành viên trong Ban quản lý rừng cộng đồng nắm được các bước cơ bản về cách ghi chép sổ tay chi trả DVMTR, Sổ tay tuần tra bảo vệ rừng, cách quản lý, sử dụng tiền chi trả DVMTR sao cho hiệu quả, đúng mục đích và công khai, minh bạch.