Thứ tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang English
3994 người đang online
Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
217 người đã bình chọn

Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và tuyên truyền về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở cơ sở

Đăng ngày 15 - 10 - 2019
100%

Thực hiện Kế hoạch số 311/KH-QBVR ngày 13/9/2019, từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 9 vừa qua, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên phối hợp với Hạt kiểm lâm thị xã Mường Lay, UBND xã, phường, thị xã Mường Lay tiến hành kiểm tra, giám sát và tuyên truyền về thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đối với các chủ rừng là cộng đồng dân cư thôn, bản được nhận tiền DVMTR tại thị xã Mường Lay.

Thành phần tham gia kiểm tra, giám sát, tuyên truyền tại các cộng đồng có đại diện Ban điều hành Quỹ, đại diện UBND xã, phường, Hạt kiểm lâm thị xã Mường Lay cùng với toàn thể các hộ gia đình tham gia tuần tra, bảo vệ rừng trong cộng đồng thôn, bản.

Nội dung tuyên truyền của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng cho chủ rừng là về Luật Lâm nghiệp và Nghị định 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp; Hướng dẫn quản lý, sử dụng tiền DVMTR tại cộng đồng, thôn bản. Đồng thời, kiểm tra việc ghi chép sổ tay chi trả DVMTR, việc quản lý, sử dụng tiền tại các cộng đồng thôn, bản. Từ đó đánh giá rút kinh nghiệm và chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình quản lý, sử dụng tiền DVMTR. Hướng dẫn các chủ rừng cách ghi chép sổ tay chi trả DVMTR đúng theo quy định để đạt hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ phát triển rừng.

Tại các cộng đồng thôn, bản khi đến tuyên truyền, bà con nhân dân đều rất phấn khởi và có mặt đầy đủ. Vừa được nghe tuyên truyền về Chính sách chi trả DVMTR vừa được cán bộ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng kiểm tra lại sổ sách ghi chép việc sử dụng tiền DVMTR. Qua đó trao đổi, hướng dẫn người dân ghi chép sổ tay chi trả DVMTR cụ thể, khoa học; Hướng dẫn bà con sử dụng nguồn tiền DVMTR đúng mục đích, mang lại hiệu quả cao.

Ông Lò Văn Trường, Trưởng Ban quản lý rừng cộng đồng bản Ho Cang cho biết: Bà con dân bản rất vui mừng khi được cán bộ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tuyên truyền về chính sách chi trả DVMTR. Qua tuyên truyền, chúng tôi đều hiểu những hành vi bị cấm trong quản lý, bảo vệ rừng qua đó chúng tôi sẽ chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và hiểu rõ hơn trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng trong việc quản lý, bảo vệ rừng tốt hơn nữa để được nhận tiền chi trả DVMTR…

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhiều năm qua hơn 5.500ha rừng thuộc lưu vực sông Đà của thị xã Mường Lay được hưởng chính sách chi trả DVMTR luôn được bảo vệ, phát triển tốt. Tác động từ chính sách chi trả DVMTR đã góp phần chuyển biến tích cực nhận thức và hành động của mỗi người dân, cộng đồng thôn bản trong việc quản lý, bảo vệ rừng. Vì vậy, các hành vi xâm hại tài nguyên rừng, tình trạng cháy, rừng, chặt phá rừng trái phép trên địa bàn thị xã những năm gần đây đã không còn xảy ra.

Tin mới nhất

Ban Quản Lý rừng phòng hộ huyện Tuần Giáo thanh toán tiền chi trả DVMTR năm 2019 cho các cộng...(06/07/2020 5:48 CH)

Hội đồng quản lý Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tổ chức họp lần II năm 2020(28/05/2020 9:24 CH)

Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Chà tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng(15/05/2020 6:08 CH)

Hiệu quả của việc quản lý và sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng thông qua giao khoán bảo vệ...(08/05/2020 3:24 CH)

Tập trung xác định diện tích rừng để làm cơ sở chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng...(09/04/2020 5:44 CH)

Kết quả kiểm tra, xác minh diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng biến động năm 2019...(09/04/2020 5:34 CH)

Kết quả kiểm tra, xác minh diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện...(16/03/2020 9:35 CH)

Hội nghị công bố Quyết định phê duyệt kết quả xác định ranh giới lưu vực và diện tích rừng trong...(13/02/2020 11:57 CH)