Kiểm tra, xác minh diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng năm 2018

Đăng ngày 03 - 01 - 2019

Nhằm đánh giá kết quả quản lý, bảo vệ rừng có cung ứng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong năm 2018, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn có liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh diện tích rừng cung ứng DVMTR. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác minh có xác nhận của các đơn vị liên quan để hoàn thiện số liệu chi trả tiền DVMTR cho các chủ rừng theo quy định.

Năm 2018, thực hiện hướng dẫn tại Thông tư số 22/2017/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2017 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, về xác định diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng. Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên là đơn vị chủ trì, phối hợp với Chi cục kiểm lâm tỉnh, Hạt kiểm lâm các huyện, thị xã để tiến hành kiểm tra, xác minh diện tích, trạng thái, chất lượng rừng cung ứng DVMTR thuộc các lô rừng có biến động theo kết quả theo dõi diễn biến rừng.

Việc kiểm tra, xác minh diện tích rừng cung ứng DVMTR năm 2018 của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên căn cứ trên kết quả tổng điều tra, kiểm kê rừng, kết quả theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, kết quả giao đất giao rừng của UBND các huyện, thị xã, kết quả chi trả DVMTR của các năm trước liền kề và kết quả thực tế kiểm tra, xác minh ngoài thực địa để tính diện tích rừng cung ứng DVMTR cho chủ rừng.

Qua đối chiếu, số liệu biến động trên địa bàn tỉnh Điện Biên tương đối lớn, hơn 11.000ha tập trung nhiều ở huyện Mường Nhé, huyện Nậm Pồ, huyện Điện Biên và huyện Điện Biên Đông. Để đảm bảo cho việc chi trả tiền DVMTR một cách chính xác cũng như đánh giá được kết quả quản lý, bảo vệ rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng, việc kiểm tra, xác minh diện tích rừng biến động ngoài thực địa là thực sự cần thiết.

Đây là một nhiệm vụ khó khăn đối với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên, vì là năm đầu thực hiện theo Thông tư mới, trong khi đó lực lượng cán bộ Quỹ còn ít, diện tích rừng biến động nằm rải rác trong toàn tỉnh. Vì vậy để kịp thời tổng hợp diện tích rừng được chi trả dịch vụ môi trường rừng của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn, Ủy ban nhân dân cấp xã, các tổ chức chính trị - xã hội được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý rừng trước ngày 25/1 năm sau, Quỹ tỉnh đã huy động toàn bộ cán bộ kỹ thuật trong đơn vị, cùng với sự hỗ trợ của cán bộ kỹ thuật Trung tâm quy hoạch và thiết kế Nông, lâm nghiệp, Chi cục lâm nghiệp thành lập 10 đoàn đi kiểm tra, xác minh diện tích rừng toàn tỉnh, đặc biệt đối với những huyện có diện tích biến động lớn như huyện Điện Biên, Mường Nhé, Nậm Pồ, và Điện Biên Đông, có 2 đoàn đi kiểm tra, xác minh mỗi huyện.

Đến nay việc kiểm tra, xác minh diện tích rừng đã hoàn thanh theo kế hoạch. Trước ngày 31/12/2018, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh sẽ gửi thông báo diện tích đủ điều kiện chi trả cho UBND các xã, UBND huyện, thị xã xác nhận làm cơ sở để chi trả DVMTR theo quy định.

Một số hình ảnh đi kiểm tra, xác minh diện tích rừng của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên