Thứ hai, ngày 20 tháng 5 năm 2019 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang English

Hướng dẫn thu, nộp Quỹ Phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Đăng ngày 26 - 04 - 2018

Ngày 20/4/2018 liên ngành Sở Tài chính – Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành hướng dẫn tổ chức thu nộp và quản lý Quỹ phòng chống thiên tai tỉnh Điện Biên.

Nội dung của Hướng dẫn như sau:

1. Đối tượng và mức đóng góp Quỹ

1.1. Đối với các tổ chức kinh tế hạch toán độc lập

Mức đóng góp bắt buộc một năm là hai phần vạn (2/10.000) trên tổng giá trị tài sản hiện có tại Việt Nam theo báo cáo tài chính hàng năm nhưng tối thiểu 500.000 đồng (Năm trăm nghìn đồng), tối đa 100.000.000 đồng (Một trăm triệu đồng) và được hạch toán vào chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh.

1.2. Đối với cá nhân

Công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến hết tuổi lao động theo quy định của pháp luật về lao động đóng góp một (01) lần trong năm như sau:

1.2.1. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang hưởng lương, cán bộ quản lý trong các doanh nghiệp nhà nước (bao gồm: Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty; thành viên Hội đồng thành viên; Kiểm soát viên; Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Giám đốc, Phó Giám đốc và Kế toán trưởng; Người được cử làm đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp của Nhà nước làm việc chuyên trách tại doanh nghiệp) đóng 01 ngày lương theo mức lương cơ bản/năm (bằng tổng mức lương tháng thực lĩnh sau khi đã trừ thuế thu nhập cá nhân và bảo hiểm phải nộp: BHYT, BHXH và BHTN) chia cho 22 ngày làm việc bình quân/tháng đối với các cơ quan đơn vị làm việc 5 ngày/tuần và chia cho 26 ngày làm việc bình quân/tháng đối với các cơ quan đơn vị làm việc 6 ngày/tuần (doanh nghiệp nhà nước, đơn vị sự nghiệp…);

1.2.2. Người lao động trong các doanh nghiệp (trừ cán bộ quản lý trong các trong doanh nghiệp đã nêu tại điểm 1.2.1) đóng 01 ngày lương/người/năm theo mức lương tối thiểu vùng (Mức lương tối thiểu vùng chia cho số ngày làm việc trong một tháng); mức lương tối thiểu vùng áp dụng theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP ngày 07/12/2017. Đối với địa bàn thành phố Điện Biên Phủ nằm ở vùng III tương ứng với mức lương 3.090.000đồng/người/tháng chia cho 26 ngày bằng 119.000đồng/người/năm; Các huyện, thị xã còn lại nằm ở vùng IV tương ứng với mức 2.760.000đồng/người/tháng chia cho 26 ngày bằng 106.000đồng/người/năm.

1.2.3. Người lao động khác, trừ các đối tượng đã được quy định tại điểm 1.2.1 và 1.2.2 hướng dẫn này đóng 15.000 đồng/người/năm.

1.3. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân (kể cả tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế đang sinh sống, hoạt động hoặc tham gia phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Điện Biên) tham gia đóng góp tự nguyện cho Quỹ.

2. Đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp quỹ

2.1. Đối tượng được miễn đóng góp quỹ

a) Thương binh, bệnh binh và những người được hưởng chính sách như thương binh;

b) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng của liệt sỹ;

c) Quân nhân làm nghĩa vụ trong lực lượng vũ trang, hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân đang hưởng phụ cấp sinh hoạt phí;

d) Sinh viên, học sinh đang theo học tập trung dài hạn tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học, Dạy nghề;

đ) Người khuyết tật hoặc bị suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên; người mắc bệnh hiểm nghèo có chứng nhận của bệnh viện từ cấp huyện trở lên;

e) Người đang trong giai đoạn thất nghiệp hoặc không có việc làm từ 6 tháng trong 1 năm trở lên;

g) Thành viên hộ gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo; thành viên hộ gia đình vùng sâu, vùng xa; thành viên thuộc hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, cháy nổ, tai nạn;

h) Hợp tác xã không có nguồn thu;

i) Tổ chức kinh tế hạch toán độc lập trong năm bị thiệt hại do thiên tai gây ra về tài sản, nhà xưởng, thiết bị; phải tu sửa, mua sắm với giá trị lớn hơn hai phần vạn (2/10.000) tổng giá trị tài sản của tổ chức hoặc phải ngừng sản xuất kinh doanh từ năm (5) ngày trở lên.

2.2. Đối tượng được giảm, tạm hoãn đóng góp quỹ

Tổ chức kinh tế hạch toán độc lập được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp thì được xem xét giảm, tạm hoãn đóng góp quỹ.

Cũng trong ngày 20/4/2018 Sở Nông nghiệp và PTNT (Quỹ phòng chống thiên tai tỉnh) đã có văn bản yêu cầu Các tổ chức, cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh;UBND các huyện, thị xã, thành phố: Xây dựng kế hoạch thu Quỹ phòng chống thiên tai theo hướng dẫn trên gửi về Quỹ phòng chống thiên tai tỉnh trước ngày 15/5/2018 để giao chỉ tiêu thu Quỹ phòng chống thiên tai./.

Văn bản kèm theo:

1. Văn bản số 660/HDLN-STC-SNNPTNT ngày 20/4/2018 của liên ngành Sở Tài chính - Sở Nông nghiệp và PTNT về việc hướng dẫn tổ chức thu nộp và quản lý Quỹ phòng chống thiên tai tỉnh Điện Biên.

660.PDF

2. Văn bản số 09/QPCTT-VP ngày 20/4/2018  của Quỹ phòng chống thiên tai tỉnh.

09.xay dung ke hoach, trien khai thu nop Quy PCTT 2018.doc