Thứ năm, ngày 4 tháng 6 năm 2020 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang English
4162 người đang online
Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
216 người đã bình chọn

Công bố tiêu chuẩn quốc gia về thịt lợn mát

Đăng ngày 18 - 10 - 2018
100%

Chiều 17-10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) họp báo công bố về các tiêu chuẩn thịt lợn mát của Việt Nam.

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới còn sử dụng dạng thịt nóng ngay sau giết mổ.

Chăn nuôi lợn đang chiếm hơn 60% giá trị ngành chăn nuôi Việt Nam và thịt lợn chiếm gần 70% trong số các loại thịt có trong bữa ăn hàng ngày của người tiêu dùng. Tuy nhiên, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới còn sử dụng dạng thịt nóng ngay sau giết mổ, loại thịt mà sẽ ngay lập tức bị giảm chất lượng do không kìm hãm được hoạt động của vi sinh vật và enzyme, khó kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cục Quản lý Chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Nafiqad) ước tính, có đến 90% lượng thịt lợn bán trên thị trường nội địa hằng ngày là thịt nóng. Đơn vị này đã được cơ quan chức năng giao là đơn vị chủ trì xây dựng tiêu chuẩn thịt lợn mát của Việt Nam. 
Mới đây, sau nhiều lần đưa ra dự thảo góp ý, chỉnh sửa, lấy ý kiến lần cuối về góp ý đối với tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát, Nafiqad đã gửi Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định trước khi trình Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ký quyết định công bố.
Cụ thể, thịt mát theo tiêu chuẩn Việt Nam là thân thịt ngay sau khi giết mổ được qua quy trình làm mát để hạ nhiệt độ tâm thịt đến nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C trong một thời gian nhất định (khoảng 16 giờ đến 24 giờ) để cho trạng thái của thịt chuyển sang giai đoạn chín sinh hóa (Aging), sau đó mới được đem đi pha lọc. Toàn bộ quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phối sản phẩm thịt mát đều bảo đảm ở điều kiện nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C.

Đại diện Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT nhấn mạnh, lợn nguyên liệu theo Tiêu chuẩn Việt Nam dành cho thịt mát được yêu cầu phải có nguồn gốc rõ ràng, do cơ quan kiểm tra thú y xác nhận.

Tin mới nhất

Điện Biên triển khai xong tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt I/2020(21/05/2020 11:16 CH)

Ngành chức năng phối hợp, xử lý vi phạm trong hoạt động vận chuyển động vật(03/03/2020 4:16 CH)

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở ấp nở, thu gom, kinh doanh gia cầm trên địa bàn...(03/03/2020 4:14 CH)

Tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới(29/10/2019 9:45 CH)

Chuyển hướng chăn nuôi gia cầm khi dịch tả lợn châu Phi tái phát(03/10/2019 8:59 CH)

Dịch tả lợn châu Phi tái phát, diễn biến phức tạp(03/09/2019 2:35 CH)

Tập huấn áp dụng năng lực cốt lõi Một sức khỏe trong phòng chống bệnh truyền lây giữa động vật và...(12/08/2019 11:16 CH)

Một số biện pháp an toàn sinh học đối với chăn nuôi nông hộ để phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi(06/08/2019 11:26 CH)