Thứ ba, ngày 24 tháng 10 năm 2017 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang English

Mô hình cải tạo vườn tạp mang lại hiệu quả kinh tế cao

Đăng ngày 29 - 09 - 2017

Mô hình nhãn ghép tại gia đình Ông: Đoài xã Thanh Luông, huyện Điện Biên

Nhằm nâng cao giá trị kinh tế giúp bà con nông dân cải tạo vườn cây ăn quả đã già cỗi, chất lượng quả thấp, phát triển những loại cây ăn quả cho năng suất, chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân và phong trào cải tạo vườn tạp đem lại hiệu quả thiết thực, nâng cao giá trị kinh tế vườn. Trên thực tế, các hộ gia đình trong địa bàn tỉnh Điện Biên có rất nhiều diện tích trồng cây nhãn (số lượng cây nhãn còn rất nhiều, trung bình các tuổi cây nhãn từ 10 – 20 năm), do thiếu quy hoạch, không xác định rõ nguồn gốc giống dẫn đến giống chất lượng kém, chủ yếu nhãn nước, nhãn thóc…ăn không ngon, cùi mỏng hạt to, giá trị kinh tế thấp. Trong những năm gần đây, sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Trung tâm khuyến nông tỉnh bằng các nguồn vốn hỗ trợ ngân sách và huy động nguồn vốn từ nhân dân, hướng dẫn bà con kỹ thuật cải tạo vườn tạp và sau 5 năm thực hiện đã từng bước khẳng định được hiệu quả và hiện nay đã đang nhân ra diện rộng.

Để bước đầu thực hiện được và khảng định được hiệu quả của mô hình, Trung tâm đã xây dựng chương trình kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện đưa Giống nhãn được cải tạo có tên PH-M99-1.1, có nguồn gốc Hưng Yên, thời gian chín muộn hơn so với nhãn đại trà khoảng 20 ngày, là giống nhãn đã được tuyển chọn qua các năm năng suất chất lượng tốt, cùi to dầy, hạt nhỏ, vỏ mỏng, chất lượng tốt đáp ứng thị trường, góp phần nâng cao thu nhập bền vững cho người nông dân. Cụ thể: Năm 2011 Trung tâm  đã vận động một số hộ gia đình có cây nhãn tại khu vực TP. Điện Biên Phủ, xã Thanh Luông, Thanh Chăn, trong đó bao gồm cả các gia đình cán bộ CNVC của Trung tâm. Hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật cưa cành, chăm sóc mầm trước và sau ghép, tháo dỡ dây ghép kịp thời, tỉa bỏ mầm dại, chủ động bón phân phun phòng sâu bệnh với tổng số cây ghép là 50 cây. Năm 2013 xây dựng 1,3 ha tại các xã Sam Mứn, Thanh Luông, Thanh Hưng; 7/2013 Trung tâm Khuyến nông tổ chức hội thảo có mời Đại biểu lạnh đạo của các xã phường thuộc thành phố và huyện Điện Biên thăm 50 cây nhãn năm 2011 Trung tâm đã vận động các hộ thực hiện. Kết quả tại cuộc hội thảo, đại biểu và các hộ dân đánh giá rất cao về chương trình ghép cải tạo, giống nhãn ghép thay thế. Năm 2015 Trung tâm tiếp tục vận động 30 hộ nông dân thuộc Phường Nam thanh, Phường Him Lam, xã Thanh Minh thành phố Điện Biên Phủ và xã Thanh Yên, Núa Ngam huyện Điện thực hiện 1,5 ha tương đương 600 cây. Cho đến nay Trung tâm đã ghép được khoảng 7,5ha (trong đó nhà nước hỗ trợ 4,5 ha, vận động dân tự ghép khoảng 3 ha). Hiện tại, số lượng cây nhãn ghép sinh trưởng phát triển tốt, hàng năm cho thu hoạch năng suất, kinh tế ổn định (>10 triệu đồng). Điển hình một số hộ như: Bà Nụ - thôn C4 xã Thanh Hưng; Ông Viện xã Thanh Nưa; Ông Đoài xã Thanh Luông. Theo số liệu hoạch toán giá trị Kinh tế từ các hộ gia đình: Tổng chi phí 01 cây nhãn ghép: Khoảng 300.000 đồng (trong đó: Chi phí ghép 1 cây (25 mắt) 250.000đ, Phân bón, thuốc BVTV 45.000 đ) Thu (Bình quân năm thứ 2) đạt  30 đến 60 kg/cây x 30.000đ/kg = 900.000 đến 1.800.000đ/cây và từ năm thứ 3 trở đi cho năng suất ổn định.

Do đẩy mạnh công tác tuyên truyền cải tạo ghép cải tạo nhãn chín muộn bằng việc tận dụng các gốc ghép có sẵn trong những năm qua, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ đã có thêm thu nhập, đồng thời có cơ hội tiếp cận với các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, tăng hiệu quả kinh tế mang lại hiệu quả cao đáp ứng thị trường. Bằng phương pháp ghép cải tạo vườn tạp trung tâm khuyến nông tiếp tục phối hợp với các huyện nhân rộng trong thời gian tới, các hộ dân có vườn tạp sẽ nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống, từng bước thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững./.