Thứ ba, ngày 24 tháng 10 năm 2017 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang English

Khó khăn trong công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Đăng ngày 14 - 08 - 2017

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1975/UBND-KTN ngày 14/7/2017 của  UBND tỉnh Điện Biên về triển khai Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 06/7/2017 của Thủ tướng chính phủ về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh Dại. Ngày 26/7/2017, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Công văn số 1604/SNN-TY về tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dại, trong đó hướng dẫn, yêu cầu các địa phương lập sổ quản lý đàn chó nuôi và tăng cường công tác tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo đạt mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh còn gặp không ít khó khăn.

Sau 17 năm kể từ khi ổ dịch bệnh Dại đầu tiên tại thị trấn Nông trường Mường Ảng đến năm 2010 bệnh Dại tái xuất hiện tại thị xã Mường Lay do mầm bệnh lây từ tỉnh Lào Cai và Lai Châu sang và từ năm 2010 đến nay, hàng năm liên tục ghi nhận các trường hợp tử vong do bệnh dại lên cơn ở tại tất cả các  huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh với tổng số người tử vong là 39 người. Trong đó 6 tháng đầu năm 2017 ghi nhận 02 trường hợp tử vong tại xã Phình Sáng huyện Tuần Giáo. Đến nay, vi rút dại đã có thể lưu hành khắp nơi trên địa bàn tỉnh không loại từ cả khu vực vùng sâu, vùng xa.

Chó nuôi thả rông không được xích nhốt rất phổ biến ở mọi nơi  là một trong những nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh và gia tăng bệnh Dại ở người.

Mặc dù là bệnh rất nguy hiểm có thể  gây chết người. Tuy nhiên, trong những năm qua tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn tỉnh đạt tỷ lệ rất thấp. Với tổng đàn chó trên địa bàn tỉnh hơn 71 nghìn con (số liệu thống kê năm 2017) tỷ lệ tiêm phòng dại chỉ đạt 39% năm 2015; năm 2016 đạt 40%; Bẩy tháng đầu năm 2017 do có sự nỗ lực trong chỉ đạo của UBND tỉnh,  của các ngành chức năng, sự vào cuộc của chính quyền cơ sở nên kết quả tiêm phòng tăng lên đáng kể đạt 41%, trong đó một số địa phương như thành phố Điện Biên Phủ và khu vực lòng chảo huyện Điện Biên đạt trên 70% tổng đàn; các địa phương khác trong tỉnh tiêm phòng vẫn đạt tỷ lệ rất thấp, trong khi mục tiêu hướng tới an toàn là trên 70% tổng đàn.

Việc tiêm vắc xin phòng bệnh dại chó, mèo nuôi trên địa bàn đạt tỷ lệ thấp chủ yếu do các nguyên nhân sau: Công tác tuyên truyền chưa được tích cực đến tất cả các đối tượng; nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, chưa nhận thấy được vai trò trách nhiệm của mình trong việc tiêm phòng dại cho đàn vật nuôi để bảo vệ sức khỏe của gia đình, cộng đồng; một số người dân nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa không tiêm phòng dại cho chó, mèo nuôi vì lý do không có tiền (hiện tiêm phòng vắc xin dại theo cơ chế dịch vụ, kinh phí tiêm phòng do chủ nuôi chó mèo chi trả); các địa phương chưa có biện pháp kiên quyết, chưa có chế tài xử lý trong trường hợp vi phạm; mặt khác, công tác quản lý đàn chó nuôi chưa được các địa phương thực hiện hoặc có thực hiện song chưa liên tục và thiếu đồng bộ, mặc dù trước đó Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản hướng dẫn các địa phương quản lý đàn chó nuôi trên địa bàn.

Để công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, ngoài sự nỗ lực của cơ quan chuyên ngành, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cả cộng đồng, người dân để hạn chế bệnh lây sang người. Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục bám sát chỉ đạo của Chính phủ, của các Bộ, ngành liên quan để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện đạt mục tiêu đề ra trong Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 – 2021. Trong đó tham mưu, kiến nghị bổ sung hỗ trợ vắc xin Dại tiêm phòng cho các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ; tăng cường quản lý nuôi chó tại tất cả các khu vực đô thị tập trung dân cư như thành phố, thị xã, thị trấn, thị tứ và khu vực có nguy cơ cao bùng phát bệnh Dại. Cùng với việc phòng chống bệnh Dại trên động vật thì công tác phòng chống bệnh Dại trên người cần được tăng cường một cách hiệu quả trên cơ sở phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa ngành Nông nghiệp và ngành Y tế trên cơ sở Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNN&PTNT ngày 27/5/2013 của liên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và  Bộ Y tế về hướng dẫn phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người./.