Thứ năm, ngày 28 tháng 3 năm 2024 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang

Tăng cường quản lý vận chuyển, giết mổ động vật và buôn bán thuốc Thú y trên địa bàn tỉnh

Đăng ngày 08 - 12 - 2017

Ngày 09/10/2017 UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị 11/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý vận chuyển, giết mổ động vật, buôn bán thuốc Thú y trên địa bàn tỉnh.

Theo đó UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền phổ biến sâu rộng đến các tổ chức, cá nhân chăn nuôi, buôn bán, kinh doanh sản phẩm động vật không được giết mổ động vật bị chết, bị bệnh để chế biến thành thực phẩm. Nghiêm cấm vứt xác động vật ra ngoài môi trường theo quy định tại khoản 7, khoản 8, khoản 9 và khoản 18 Điều 13 của Luật thú y. Khi phát hiện động vật chết, mắc bệnh phải báo ngay với cơ quan thú y và UBND cấp xã để kịp thời xử lý.

Chủ động tổ chức kiểm tra, thanh tra các cơ sở giết mổ động vật, cửa hàng chế biến, kho bảo quản sản phẩm động vật, các cửa hàng buôn bán thuốc thú y trên địa bàn. Công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết và tránh mua phải sản phẩm không an toàn. Tổ chức thông báo rộng rãi Quy hoạch cơ sở giết mổ động vật tập trung để tạo cơ hội cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia. Xác định lộ trình từng bước đưa hoạt động kiểm soát giết mổ theo đúng quy trình gồm trước, trong và sau khi giết mổ.

Xử lý trường hợp buôn bán kinh doanh sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh thú y tại chợ Trung tâm I, TP. Điện Biên Phủ.

Cần tăng cường quản lý giám sát việc cung cấp con giống cho các chương trình dự án để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Buộc các nhà thầu, đơn vị, tổ chức, cá nhân cung ứng con giống phải cam kết và chịu trách nhiệm về việc đảm bảo chất lượng giống vật nuôi.

Giao trách nhiệm cho người đứng đầu chính quyền địa phương, đơn vị đối với hoạt động quản lý, vận chuyển, giết mổ, buôn bán thuốc thú y trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chỉ đạo Chi cục Thú y và các đơn vị trực thuộc phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, giám sát hoạt động kiểm dịch vận chuyển, động vật làm giống thuộc các chương trình dự án. Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động giết mổ động vật, cơ sở buôn bán, kinh doanh, thu gom, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật. Xử lý vi phạm theo quy định của Pháp luật về Thú y.

Các sở, ban ngành khác căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngăn chặn kịp thời và xử lý thời các trường hợp vi phạm về hoạt động vận chuyển động vật, buôn bán kinh doanh động vật, sản phẩm động vật nhằm đưa những sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.