Hiệu quả bước đầu của mô hình “Nuôi cá Diêu Hồng trong lồng bè”

Đăng ngày 06 - 12 - 2017

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, năm 2017 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Điện Biên phối hợp với UBND xã Thanh Hưng và phường Him Lam triển khai mô hình nuôi cá Diêu Hồng trong lồng bè, với quy mô 200m3 đối với 3 hộ tại hồ Hoong Khếnh và hồ Huổi Phạ.

Tham gia mô hình các hộ được hỗ trợ toàn bộ con giống đảm bảo chất lượng theo quy định và 50% thức ăn hỗn hợp có tỷ lệ đạm từ 25 - 30%. Trên cơ sở nội dung phê duyệt, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với chính quyền cơ sở và các cơ quan liên quan thực hiện khảo sát, đánh giá và chọn điểm, chọn hộ tham gia mô hình đảm bảo trình tự, dân chủ. Các hộ tham gia được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật như: Tu sửa lồng bè theo quy cách phù hợp; vệ sinh khử trùng lồng và khu vực nuôi; xác định vị trí đặt lồng...; chăm sóc nuôi dưỡng cá trong lồng bè; cách phối trộn thức ăn từ nguyên liệu tại chỗ; biện pháp phòng trừ dịch bệnh gây hại cho cá; ghi chép nhật ký “Sổ theo dõi mô hình” làm căn cứ hạch toán... Ngoài ra, cán bộ khuyến nông thường xuyên bám sát cơ sở để theo dõi, hướng dẫn các hộ chăm sóc nuôi dưỡng đàn cá.

Mặc dù còn nhiều khó khăn như thời tiết mưa nhiều và kéo dài làm cho nguồn nước thường xuyên bị đục, khó khăn cho cá khi ăn và hô hấp; giống cá Diêu hồng được nuôi thí điểm trên địa bàn... Bằng nhiều biện pháp đồng bộ của các cơ quan chuyên môn trong ngành nông nghiệp, ngày 27/11/2017 Trung tâm khuyến nông đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức Hội thảo, tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình. Mô hình bước đầu nhận thấy cá Diêu hồng có đặc điểm sinh học phù hợp với điều kiện khí hậu và môi trường nước tại 2 điểm trình diễn được lựa chọn.  Điều đó được thể hiện qua các chỉ tiêu kỹ thuật đều đạt và vượt so với yêu cầu đặt ra. Cụ thể: Tỷ lệ sống của đàn cá đạt 86,7% (tăng 17% so với kế hoạch); Trọng lượng cá sau thời gian nuôi 5 tháng đạt bình quân 600gram/con; Năng suất đạt 52,02 kg/m3 (tăng 12,02 kg); Hệ số thức ăn đạt 1,63 (giảm 0,37Kg). Nông dân rất phấn khởi và đánh giá cao chất lượng của mô hình. Theo tính toán với giá bán bình quân tại thời điểm cá đạt trọng lượng 600 gram/con là 35.000đồng/kg thì mô hình sẽ thu lợi nhuận hơn 31.000.000 đồng/200m3 lồng trong thời gian nuôi 5 tháng.

Hình ảnh: Đại biểu tham gia Hội thảo thăm quan mô hình nuôi cá Diêu Hồng tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên

Từ hiệu quả bước đầu đạt được của mô hình đã tạo động lực thúc đẩy bà con ngư dân tham gia xây dựng mô hình mạnh dạn đầu tư vốn, thay đổi phương thức chăm nuôi nâng cao hiệu quả sản xuất. Khi tham gia mô hình bà con được hướng dẫn phương thức nuôi mới, có sự giám sát chất lượng sản phẩm dựa vào các tiêu chí đánh giá VietGAP trong nuôi trồng thủy sản. Bước đầu đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nuôi trồng thủy sản sạch mầm bệnh, tạo ra những sản phẩm an toàn cung cấp cho thị trường tiêu dùng, nâng cáo giá trị sản phẩm. Bà con ngư dân cùng chính quyền địa phương tin tưởng mô hình sẽ được nhân rộng trong thời gian tới. Các hộ đã khá thành thạo quy trình kỹ thuật nuôi cá lồng và phối trộn thức ăn cho cá để giảm giá thành sản phẩm... Bước đầu, mô hình đã góp phần quan trọng về chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và phổ biến, nâng cao nhận thức của nông dân trong vùng về phát triển nghề nuôi cá Diêu hồng trong lồng, làm cơ sở nhân rộng ra những địa bàn tương đồng để khai thác mặt nước sẵn có nhằm nâng cao thu nhập và hỗ trợ xây dựng nông thôn mới bền vững./.