Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Đăng ngày 20 - 11 - 2017

ĐBP - Tình hình thời tiết chuyển mùa, nóng lạnh thất thường dễ làm giảm sức đề kháng của gia súc, gia cầm, tạo thuận lợi cho mầm bệnh có điều kiện sinh sôi, phát tán. Vì vậy ngành thú y tỉnh tăng cường phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; chú trọng các điểm có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao như khu vực chăn nuôi hộ gia đình, chợ buôn bán động vật sống, khu nhốt giữ động vật...

Người dân bản Tát Hẹ, xã Ẳng Nưa (huyện Mường Ảng) chăm sóc đàn gia súc.

Ông Ðỗ Thế Mỹ, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh, cho biết: Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có nhiều gia súc, gia cầm mắc các loại bệnh tụ huyết trùng, tả lợn, tả gia cầm, viêm phổi... làm chết 57 con trâu, bò; 134 con lợn; 6.500 con gia cầm. Ðể duy trì sự phát triển ổn định cho đàn vật nuôi, tránh để dịch bệnh bùng phát, lan ra diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi, Chi cục đã phối hợp chính quyền địa phương phun 23.077 lít hóa chất tiêu độc khử trùng tại các hộ chăn nuôi và chợ buôn bán gia súc, gia cầm sống trên địa bàn toàn tỉnh. Tiếp nhận, cung ứng các loại vắc xin cho các huyện, thị xã, thành phố triển khai tiêm phòng vụ xuân hè năm 2017. Ðến nay, đã tiêm được khoảng 29.300 liều vắc xin (chiếm 41,2 % tổng đàn). Trong đó, huyện Ðiện Biên đã triển khai xong tiêm vắc xin cúm gia cầm đợt 2; TP. Ðiện Biên Phủ tiêm xong vắc xin cúm gia cầm đợt 1; tiêm xong vắc xin lở mồm long móng với tổng số 16.619 liều tại huyện Tuần Giáo, TX. Mường Lay và TP. Ðiện Biên Phủ. Ðối với vắc xin theo Nghị quyết 30a: Các huyện thuộc chương trình đã triển khai xong; chỉ có một số vắc xin mua còn thiếu so với đăng ký; riêng 2 huyện Ðiện Biên Ðông và Mường Ảng chưa mua được vắc xin lở mồm long móng để tiêm phòng. Ngoài tiêm phòng, công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc trên địa bàn cũng được tăng cường. Ðặc biệt, là việc vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc ra, vào tỉnh được kiểm soát chặt chẽ.

Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ thú y cho đội ngũ thú y cơ sở, Chi cục Thú y tỉnh đã tổ chức 10 lớp tập huấn tại 8/10 huyện, thị xã, thành phố cho 341 thú y xã và thú y thôn bản. Ðồng thời, chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi, kinh doanh, buôn bán gia súc, gia cầm trên địa bàn tổ chức vệ sinh sạch sẽ chuồng trại; kiểm tra, nâng cấp cải tạo chuồng nuôi không để ngập úng; dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang cây cỏ xung quanh khu vực chăn nuôi; thường xuyên cọ rửa dụng cụ chăn nuôi, kinh doanh, sản xuất; thu gom phân, chất thải, chất độn chuồng trại và hướng dẫn người dân cách xử lý để diệt mầm bệnh.

Huyện Mường Ảng có 56.474 con gia súc và 184.756 con gia cầm. Ông Ðỗ Ðức Hải, Trạm trưởng Trạm thú y huyện, cho biết: Trạm đã chỉ đạo các xã triển khai tiêm phòng vắc xin cho gia súc với tổng lượng vắc xin: 42.500 liều. Ngoài ra còn tổ chức các đợt tuyên truyền, kêu gọi người dân chăn nuôi tập trung; các cơ sở giết mổ động vật, cơ sở gia công, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng theo quy định. Phổ biến, hướng dẫn người dân nhận biết dấu hiệu và cách phòng, chống các loại bệnh thường gặp như: tụ huyến trùng, lở mồm long móng, dịch tả, tai xanh, phó thương hàn... trên đàn trâu, bò, lợn nhằm phát hiện và cách ly kịp thời những vật nuôi có biểu hiện nhiễm bệnh, tránh lây lan sang các vật nuôi khác.