Thứ năm, ngày 28 tháng 3 năm 2024 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang

Khuyến khích phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại

Đăng ngày 09 - 10 - 2017

ĐBP - Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh đã có những định hướng giúp nông dân khai thác tiềm năng, lợi thế địa phương để phát triển kinh tế hiệu quả. Trong đó, mô hình chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại được nhiều hộ dân đầu tư thực hiện mang lại thu nhập cao.

Mô hình nuôi bò theo hướng gia trại của anh Lường Văn Tướng, bản Huổi Hom, xã Ẳng Tở (huyện Mường Ảng) phát triển ổn định.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Trưởng phòng Chăn nuôi - Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết: Toàn tỉnh hiện có 12 trang trại nuôi lợn; 11 trang trại gia cầm; 6 trang trại nuôi trâu, bò, dê. Ðảm bảo cho đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, Phòng Chăn nuôi - Thủy sản đã phối hợp với cơ quan chuyên môn các cấp tư vấn, hướng dẫn nông dân tham gia các mô hình phát triển chăn nuôi hiệu quả, lựa chọn con giống tốt, chú trọng công tác tiêm phòng dịch bệnh; từng bước mở rộng quy mô chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi quy mô trang trại, gia trại theo hướng bền vững, hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn. Hiện nay, chăn nuôi gia trại trên địa bàn tỉnh với các sản phẩm sạch luôn có ưu thế vì sử dụng con giống tốt, tận dụng được nguồn thức ăn tại chỗ, thị trường tiêu thụ rộng. Thực tế cho thấy, giá bán các sản phẩm sạch, chất lượng luôn cao hơn từ 1,5 - 2 lần so với sản phẩm nuôi công nghiệp.

Gia đình anh Lò Văn Tuân, bản Na Lanh, phường Thanh Trường (TP. Ðiện Biên Phủ) đầu tư 5.000m2 nuôi thường xuyên 7 con lợn nái, 20 con lợn giống, gần 1.000 con gia cầm... Anh Tuân cho biết: Chăn nuôi theo hướng gia trại giúp tôi chủ động về con giống, chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi; đầu ra và thu nhập ổn định. Chăn nuôi theo quy mô tập trung, khi đến kỳ xuất bán thì thương lái sẽ đến tận nơi để thu mua. Mỗi năm tôi bán 2 lứa lợn, 2 lứa gà thịt. Thu nhập bình quân hàng năm gần 100 triệu đồng.

Không chỉ nuôi lợn và gia cầm mà chăn nuôi đại gia súc: trâu, bò hay dê đều có xu hướng chuyển dần sang mô hình trang trại nuôi tập trung, không chăn thả tự nhiên. Ðiển hình như mô hình nuôi 10 con bò của anh Lường Văn Tướng, bản Huổi Hom, xã Ẳng Tở (huyện Mường Ảng). Trước đây, gia đình anh Tướng chăn nuôi theo hình thức chăn thả tự nhiên, không kiểm soát được dịch bệnh, gia súc đi lạc hoặc chết trên nương, đồi. Khi chuyển sang chăn nuôi tập trung, khoanh nuôi 1 khu vực nhất định, có người chăn dắt, vật nuôi phát triển ổn định hơn, ít bị nhiễm dịch bệnh.

Chăn nuôi trang trại hiện nay chủ yếu là của hộ gia đình nên nguồn thức ăn được kết hợp thức ăn công nghiệp pha trộn với thức ăn có sẵn của gia đình nên tốc độ tăng trọng chậm, hiệu quả kinh tế chưa cao. Mặt khác, chăn nuôi quy mô nhỏ khó kiểm soát dịch bệnh; thị trường tiêu thụ sản phẩm chưa ổn định. Vì vậy, song hành với mục tiêu phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại, gia trại, các cấp, ngành chức năng cần quan tâm vấn đề đầu ra ổn định cho sản phẩm chăn nuôi. Một trong những giải pháp hữu hiệu là đẩy mạnh liên kết, hợp tác ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi giữa hộ gia đình với các đơn vị, doanh nghiệp để không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chăn nuôi.