Thứ ba, ngày 24 tháng 10 năm 2017 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang English
278 người đang online
Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
144 người đã bình chọn

Kỹ thuật ngâm ủ hạt giống lúa trong vụ Đông Xuân

Đăng ngày 04 - 10 - 2017
100%

Trong điều kiện nhiệt độ thấp của vụ Đông xuân, để có mộng tốt, khỏe, đảm bảo tiêu chuẩn đem gieo chúng ta cần chú ý các biện pháp sau đây:

1. Chuẩn bị hạt giống:

Kiểm tra nguồn gốc và chất lượng thóc giống. Giống đưa vào sản xuất phải đảm bảo độ thuần cao, không bị sâu bệnh, mối mọt, không lẫn hạt cỏ dại... và tỷ lệ nẩy mầm đạt 80% trở lên.

Với hạt giống để qua vụ, trước khi ngâm ủ phơi lại thóc giống trong nắng nhẹ từ 6-8 tiếng, không phơi dưới trời nắng gắt, không phơi trực tiếp trên sân gạch hay sân xi măng. Phơi lại hạt giống có tác dụng làm cho hạt hút nước nhanh, nẩy mầm khỏe và đều.  

Quan sát kỹ và lựa bằng mắt thường, loại bỏ tất cả những hạt có dạng và mầu sắc khác thường. Loại bỏ hạt kém chất lượng: Dùng quạt gió, sàng sẩy để loại bỏ hạt lép, lửng, hoặc ngâm trong dung dịch nước muối 15% (pha 1,5kg muối ăn với 8,5 lít nước sạch). Ngâm hạt giống trong khoảng thời gian 5 phút sau đó khuấy đều vớt loại bỏ hạt lửng, lép (chỉ áp dụng đối với các giống lúa thuần).

2. Xử lý hạt giống:

Có nhiều cách xử lý nhưng thường được người dân áp dụng xử lý hạt giống để diệt trừ mầm bệnh, là các biện pháp sau:

a. Xử lý bằng nước nóng (54 độ C): Pha 2 phần nước lạnh với 3 phần nước sôi (3 sôi, 2 lạnh), lượng nước xử lý cần gấp 3-5 lần lượng lúa cần xử lý. Để có nhiệt độ 54 độ C, cần chú ý, trước và sau khi cho lúa giống vào xử lý dùng nhiệt kế kiểm tra để luôn đảm bảo nhiệt độ 54 độ C mới đảm bảo đủ nhiệt để diệt nấm. Nếu chưa đủ 54 độ C cho thêm nước sôi vào, vừa đổ vừa khuấy đều, thời gian xử lý 3-5 phút.

b. Xử lý bằng nước vôi trong: (2-3%):  Dùng 2-3 lạng vôi đã được tôi pha với 10 lít nước, để lắng 15-20 phút rồi lọc lấy 6-7 lít nước vôi trong để ngâm cho 6-7 kg lúa giống trong thời gian từ 10-12 giờ. Căn cứ vào lượng lúa giống cần gieo để tính toán lượng nước vôi trong cần pha cho phù hợp.

3. Ngâm hạt:

Ngâm cho hạt hút đủ độ ẩm cần thiết để nẩy mầm. Thời gian ngâm tùy thuộc vào nhiệt độ, vụ Đông xuân thường ngâm 2-3 ngày. Thông thường 10-12 giờ phải đãi và thay nước một lần, sao cho hạt thóc không có mùi chua.

Hạt thóc giống no nước biểu hiện: ngoại hình hạt căng đều, nhìn rõ thấy phôi màu trắng ở đầu hạt. Khi cắn nội nhũ (phần gạo ở giữa hạt) thấy bở mềm, hơi cứng ở lõi là đạt yêu cầu.

Đối với giống lúa lai: Giống lúa lai có cấu tạo vỏ trấu mỏng dễ hút nước nên thời gian ngâm ít hơn, chỉ bằng ½ thời gian ngâm giống lúa thuần, do vậy thời gian thay nước cũng bằng ½ so với lúa thuần.

 4. Ủ giống

Khi hạt thóc đã hút no nước, đãi thật sạch, vớt hết lép lửng, để ráo nước rồi đem thóc ủ trong bao vải hoặc  thúng. Trên miệng thúng  phủ bằng bao vải.

Vụ Đông Xuân ủ ấm ngay từ ban đầu (khi hạt thóc chưa nứt nanh) ở nhiệt độ 30- 32 độ C. Thời gian ủ khoảng 36-48 giờ hạt thóc ra mầm đều, mầm bằng 1/3 rễ đem gieo là tốt nhất. Trong quá trình ủ 8-10 giờ kiểm tra một lần nếu hạt thóc khô tưới thêm nước ấm, nếu có mùi chua đãi sạch. Tránh hiện tượng bốc nóng sẽ làm hỏng giống.

Khi hạt thóc nứt nanh  phải nhanh chóng đảo nhẹ, rải mỏng, hạ nhiệt độ chỉ còn khoảng 25 độ C, đậy nhẹ cho thóc khỏi khô.

Lưu ý:

Dùng chậu, thùng để ngâm thóc, khi ngâm đảm bảo tỷ lệ 1 giống 3 nước (10 kg thóc giống 30 lít nước)

Khi ngâm nhớ thường xuyên thay nước cho giống.

Khi ủ không được dùng bao xác rắn, bao ni lon để ngâm ủ.

Trường hợp đến ngày gieo nhưng do điều kiện thời tiết bất thường mưa gió, rét, nhiệt độ xuống dưới 15 độ C... cần phải hãm mộng lại vài ngày thì cần rãi giống ở nơi kín gió, phía trên đậy nhẹ bằng lá hoặc bao để tránh khô hạt giống.

Biện pháp tăng chất lượng mộng trong khâu ngâm ủ giống không đòi hỏi tăng đầu tư và vật tư kỹ thuật nhưng có nhiều lợi ích cho sản xuất mong bà con nông dân chú ý áp dụng đúng kỹ thuật để đảm bảo hạt giống lúa gieo trồng có chất lượng tốt nhất./. 

Tin mới nhất

Phương án quản lý sinh vật gây hại trên cây trồng chính vụ Đông năm 2017(18/10/2017 2:27 CH)

Thêm một vụ mùa bội thu(09/10/2017 4:36 SA)

Nâng chất lượng “đầu ra” cho cà phê Mường Ảng(09/10/2017 4:29 SA)

Kỹ thuật ngâm ủ hạt giống lúa trong vụ Đông Xuân (04/10/2017 2:39 CH)

Quản lý rơm, rạ sau thu hoạch(03/10/2017 5:04 CH)

Mô hình cải tạo vườn tạp mang lại hiệu quả kinh tế cao(29/09/2017 12:11 SA)

Khảo nghiệm giống lúa mới Bắc Hương 9(22/09/2017 9:36 CH)

Tiếp tục chỉ đạo phòng, chống dịch hại đảm bảo an toàn sản xuất vụ Mùa 2017(30/08/2017 11:52 CH)